Dư luận đặc biệt quan tâm khi 1 trong 10 vụ “đại án” đã được đưa ra xét xử, đó là vụ tham nhũng, cố ý làm trái và lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cty cho thuê tài chính II (ALC II), trực thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 531 tỉ đồng. Vậy thì trách nhiệm của lãnh đạo Agribank như thế nào khi để xảy ra vụ “đại án” gây phẫn nộ trong dư luận ?

Theo cáo trạng, liên quan đến vụ “đại án” xảy ra tại ALC II mà 11 bị cáo đang bị xét xử tại TAND TPHCM, gây thiệt hại cho đất nước số tiền hơn 531 tỉ đồng, trong đó tham ô tài sản gần 80 tỉ đồng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 61 tỉ đồng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ, thiệt hại gần 4 tỉ đồng…

 

“Quan tham nhũng” gây thiệt hại hơn 531 tỉ đồng cho đất nước - Vũ Quốc Hảo giờ ra tòa nhỏ thó gầy gò trước vành móng ngựa.

Vậy, với thiệt hại số tiền “khủng” như nêu trên, ALC II là doanh nghiệp nhà nước, trực thuộc Agribank, dư luận đang đặt câu hỏi “Trách nhiệm của những lãnh đạo Agribank như thế nào, mà một thời gian dài để cho Vũ Quốc Hảo là Tổng Giám đốc ALC II cùng 6 cán bộ thuộc cấp, câu kết với người ngoài tham nhũng, lợi dụng chức vụ quyền hạn, cố ý làm trái, lừa đảo số tiền cực lớn đến như vậy?”.

Vị đại diện Viện  KSND TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa khẳng định: “Sai phạm xảy ra tại ALC II còn có trách nhiệm của lãnh đạo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. Cơ quan điều tra xác định ông Đỗ Tất Ngọc (nguyên Chủ tịch HĐQT Agribank), Nguyễn Hữu Lương (Trưởng ban kiểm soát HĐQT Agribank) và ông Võ Hồng (nguyên Chủ tịch HĐQT Cty ALC II)”.

Theo quy định của luật pháp thì các ông Ngọc, Lương và Hồng là người có trách nhiệm quản lý của Agribank, đã có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế, không thực hiện kiểm tra, giám sát các hoạt động của ALC II trong thời gian dài - từ năm 2007, năm 2008 và 6 tháng đầu năm 2009. Các ông lãnh đạo Agribank này đã không phát hiện, xử lý kịp thời những sai phạm “động trời” xảy ra tại ALC II, dẫn đến gây thất thoát lớn tài sản nhà nước.

Do vậy, theo Viện KSND TPHCM, do vụ án có nhiều nội dung phải tách ra điều tra xử lý tiếp (tách riêng vụ án này), nên Cơ quan điều tra chưa kết luận về tất cả các sự việc có liên quan đến những cá nhân nêu trên - là những “ông lớn” từng lãnh đạo Agribank. Hiện Cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, thu thập tài liệu để kết luận, xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Sáng nay (7.11), phiên xử “đại án” tiếp tục diễn ra và bước vào phần xét hỏi. Hầu hết các bị cáo đều tỏ ra khá bình tĩnh trước những câu hỏi của Hội đồng xét xử (HĐXX), trong đó có bị cáo Đặng Văn Hai (Chủ tịch HĐQT Cty Quang Vinh) tỏ ra khó nhọc. Ngay từ khi được áp giải đến tòa, bị cáo Hai đi lại khó khăn, phải có sự giúp đỡ của hai cảnh sát áp giải đỡ giúp hai bên.