Đây là vụ án được xem là một trong 10 “đại án” tham nhũng gây thất thoát tiền hàng trăm tỉ đồng cho đất nước. Theo cáo trạng thì có đến 11 bị cáo đưa ra xét xử, nhưng đến tòa sáng nay chỉ có 10 bị cáo, 1 bị cáo có đơn xin cáo ốm và được tòa chấp nhận là Khương Minh Hiệp.

10 bị cáo sau phần thẩm tra lý lịch, Viện KSND Tối cao - vị đại diện giữ quyền công tố đã đọc bảng cáo trạng dài đến 55 trang.

11 bị cáo trong vụ án tham nhũng cực lớn này bị Viện KSND Tối cao truy tố với 3 tội danh: “Tham ô”, “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng”.

 

Các bị cáo được dẫn giải đến tòa sáng nay. (Ảnh: Phùng Bắc)

Với 11 bị can thì có 7 bị can là nguyên cán bộ cấp cao và nhân viên của ALC II, gồm nguyên Tổng giám đốc Vũ Quốc Hảo, Phó Tổng ALC II Nguyễn Văn Tài…

“Đại án” tham nhũng này -theo cáo trạng - đã gây ra tổng thiệt hại lên đến hơn 530 tỉ đồng, tham ô gần 80 tỉ đồng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến gần 61 tỉ đồng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ gây thiệt hại đến gần 4 tỉ đồng…

“Đại án” tham nhũng ALC II được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng yêu cầu các cơ quan tố tụng sớm đưa ra xét xử công khai. Theo TAND TPHCM, dự kiến phiên tòa này kéo dài 2 tuần, xét xử đến ngày 20.11.

11h15 tòa tạm dừng nghỉ trưa sau phần đọc cáo trạng của Viện KSND Tối cao, chiều cùng ngày phiên tòa tiếp tục.