10h45: Phiên tòa tiếp tục nhưng chủ toạ phiên tòa cho rằng nhận thấy có một số tình tiết trong hồ sơ vụ án chưa được làm rõ, nên quyết định trả hồ sơ về cho cơ quan công an điều tra lại từ đầu. Phiên tòa tạm kết thúc.

Phía dưới khán phòng, người thân của bị hại vỗ tay hưởng ứng khi tòa tuyên trả lại hồ sơ. Bị cáo Tường và Khánh nhanh chóng bị dẫn giải ra khỏi phòng xử án.

10h30: Tòa dừng hội ý.  

10h: Nói về phẫu thuật, bị cáo Tường cho biết: Một ca phẫu thuật hết 4 tiếng đồng hồ, từ 12h đến gần 4 giờ thì kết thúc. Trong quá trình làm thì chị Huyền không có biểu hiện bất thường và chị Huyền vẫn tỉnh, chị vẫn nói được.

Sau khi vào phòng hậu phẫu khoảng 20-30 phút thì chị Huyền bị co giật, mắt bên phải nháy, miệng sùi bọt mép nhưng vẫn mở mắt. Bị cáo cho rằng, đó có thể là một cơn động kinh nên đã tiêm cho chị Huyền một ống loại 2ml thuốc an thần thì chị Huyền ổn định trở lại. Bị cáo thấy bệnh nhân bình thường thì yên tâm đi và giao nhiệm vụ cho y tá - nhất là chị Vân - theo dõi.

Về thời gian phẫu thuật, chủ toạ hỏi quá trình tiêm thuốc sau bao lâu thì tiến hành hút mỡ? Tường khai sau gây tê khoảng 1,5 đến 2,5 tiếng sẽ đưa dung dịch đó bằng kim dài vào từng phần bụng một, tiêm từ từ trong khoảng thời gian đó rồi chuẩn bị hút mỡ.

Bị cáo hút mỡ có xilanh một nửa, có cái hơn một nửa (50ml/xilanh), hút tổng khoảng 11 xilanh trong khoảng 1-2 tiếng. Bị cáo Tường khai thêm, theo tiêu chuẩn của các chuyên gia Hàn Quốc và bác sĩ có kinh nghiệm, chỉ cần mỡ lắng xuống thì sẽ tách hết các phần dịch và dinh dưỡng, mỡ sẽ tiêu tan hết. Còn bị cáo Tường chỉ để lắng dung dịch này.

Tường cho biết, phương pháp này chỉ được học ở nước ngoài và chưa thấy áp dụng ở Việt Nam. Bị cáo Tường khai là theo công thức được học, chứ không phải là làm bừa. Tuy nhiên, chủ toạ cho rằng công thức này không theo công thức được cấp phép.

Tòa hỏi, lúc bị cáo về thẩm mỹ viện, nạn nhân đã ngừng hoạt động tim mạch, tức đã chết rồi đúng không? Tường thừa nhận đúng như vậy. Toà hỏi "Vậy bị cáo đã làm gì với thi thể chị Huyền tận 2-3 tiếng đồng hồ trong phòng?", Tường trả lời, ''lúc đó bị cáo hoảng loạn, chỉ nghĩ cố tìm cách cứu sống chị Huyền''.

9h30: Chủ toạ phiên toà bắt đầu xét hỏi bị cáo Tường.

HĐXX hỏi về giấy phép Thẩm mỹ viện (TMV) Cát Tường, bị cáo Tường nói nhỏ khẳng định biết cần phải xin giấy phép thì mới được mở TMV. Nếu phẫu thuật nâng ngực cần đầy đủ phương tiện của một phòng phẫu thuật, điều kiện vô trùng, phải đăng ký kinh doanh. Bị cáo Tường cho biết mình đã đăng ký kinh doanh và có giấy phép hành nghề, nhưng chưa nộp thủ tục xin giấy phép của Sở Y tế.

Trước khi xảy ra vụ việc, TMV của bị cáo Tường đã hoạt động được 3 tháng.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường.

Về hoạt động của TMV Cát Tường, bị cáo Tường cho biết chị Mai là người quản lý chính, biết chị Mai qua giới thiệu và có ký hợp đồng lao động. Tường cho biết TMV của mình có 6 phòng: Phòng lễ tân, phòng tư vấn cho khách hàng, phòng thông tin quảng cáo, phòng spa, phòng phẫu thuật, phòng hậu phẫu. Chị Mai là người quản lý chung các phòng đó.

Theo Tường, chị Mai có thời gian hoạt động thẩm mỹ trước đây nên đã có kinh nghiệm nhất định để có thể tư vấn. Chị Mai khi viết các bài tư vấn hoặc các trang quảng cáo thì có hỏi về chuyên môn qua bị cáo.

Theo quy định là không được phép hút mỡ tại các TMV. Tuy nhiên, Tường khai chưa biết rõ và chưa được đọc văn bản nào như thế này mà chỉ đọc trong quy định hành nghề y tế. Bị cáo hiểu có thể là người ta không gây tê được thì phải gây mê, mà gây mê thì phải đưa vào bệnh viện thì tốt hơn.

Để tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ thì phải làm xét nghiệm để xác định khách hàng không có bệnh và thử phản ứng thuốc phải dùng đến trong quá trình phẫu thuật...

9.00: Viện KSND TP.Hà Nội công bố bản cáo trạng. Theo đó, bị cáo Nguyễn Mạnh Tường (Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường) bị truy tố 2 tội danh: Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt theo Điều 246, khoản 2 và vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác theo Điều 242, khoản 1 của Bộ luật Hình sự.

 Đại diện Viện KSND công bố bản cáo trạng.

Bị cáo Đào Quang Khánh - nhân viên bảo vệ tại Thẩm mỹ viện Cát Tường - cũng bị truy tố về 2 tội danh: Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt và trộm cắp tài sản theo các Điều 246, khoản 2 và Điều 138, khoản 1 Bộ luật Hình sự.

8h45: Thư ký tòa điểm danh những người có mặt. Tất cả những người có trách nhiệm nghĩa vụ liên quan đều đã có mặt. Trong phần trả lời về nhân thân, bị cáo Tường trả lời ngập ngừng, nói rất nhỏ.

8h40: Sau khi HĐXX kiểm tra căn cước các bị cáo và những người liên quan, phiên tòa chính thức bắt đầu.

Do phiên tòa hôm nay thu hút sự quan tâm của rất nhiều cơ quan đài báo, vì thế TANDTP. Hà Nội yêu cầu tất cả phóng viên tập trung tại một phòng theo dõi qua màn hình tivi. 

Trong phiên xét xử sáng nay, luật sư Chu Thị Trang Vân bào chữa cho Nguyễn Mạnh Tường; các luật sư Tạ Anh Tuấn, Nguyễn Anh Thơm bào chữa cho bị cáo Đào Quang Khánh. Người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp người bị hại là các luật sư Vũ Gia Trường và Phạm Hương Giang.

8h30: Được đưa vào phòng xử từ khá sớm, bác sỹ Tường và bảo vệ Khánh mặc áo màu đen, trong khi thái độ của bác sỹ Tường khá bình thản thì bảo vệ Khánh thường xuyên ngoái đầu về phía sau như tìm kiếm người thân.

Ông Lê Văn Viễn - bố đẻ nạn nhân Huyền - ôm di ảnh của con gái.  

An ninh tại phiên toà được thắt chặt ở mức tối đa khi TAND TP.Hà Nội bố trí rất đông lực lượng công an, an ninh, cán bộ toà án để làm nhiệm vụ bảo vệ. Các thiết bị an ninh như máy dò tìm kim loại cũng được huy động để đảm bảo phiên toà diễn ra trong an toàn, đảm bảo an ninh trật tự.

Mặc dù phải 8h30 sáng thì phiên toà mới diễn ra, nhưng ngay từ sáng sớm đã có rất đông người đứng ở khu vực trước cửa TAND TP.Hà Nội để theo dõi các diễn biến phiên toà xét xử vụ án TMV Cát Tường. An ninh trước phiên toà được thắt chặt.  

Báo chí tác nghiệp tại phòng riêng. 

7h30: Ngay từ sáng sớm, khu vực trước cổng TAND TP.Hà Nội đã có rất đông lực lượng anh ninh, cảnh sát giao thông, công an, trật tự được huy động để làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông tại phiên toà.

Rất đông người dân quan tâm tới phiên xét xử sáng nay. 

 Lực lượng chức năng giữ gìn an ninh trật tự làm việc từ sớm.
Giao thông tại khu vực cổng toà được lực lượng CSGT phân luồng.
 Lực lượng CSGT làm nhiệm vụ phân luồng trước toà từ sáng sớm.
An ninh phiên toà được thắt chặt.

Khoảng 7h40, hai con trai của nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền (trú tại quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội) được lực lượng an ninh đưa vào trong khu vực toà án.

 Hai con trai nạn nhân.

Trong phiên toà sáng nay, bị cáo Nguyễn Mạnh Tường (chủ cơ sở Thẩm mỹ viện Cát Tường, địa chỉ tại đường Giải Phóng, TP.Hà Nội) bị Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội truy tố về tội “xâm phạm thi thể mồ mả, hài cốt” theo khoản 2, Điều 246 Bộ luật Hình sự và tội “vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” theo khoản 1, Điều 242 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Đào Quang Khánh bị truy tố về tội “xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” theo khoản 2, Điều 246 Bộ luật Hình sự và tội “trộm cắp tài sản” theo khoản 1, Điều 138 Bộ luật Hình sự.

Theo kế hoạch, thẩm phán Lê Thị Hợp chủ tọa phiên tòa. Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội là ông Đỗ Minh Tuấn sẽ giữ quyền công tố tại phiên tòa.

Cáo trạng của Viện KSND TP.Hà Nội xác định, khoảng 9h ngày 18.10.2013, chị Lê Thị Thanh Huyền (SN 1974, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đến Thẩm mỹ viện (TMV) Cát Tường để làm thẩm mỹ hút mỡ bụng và nâng ngực. Tại đây, chị Huyền được nhân viên viết phiếu thu tiền 50 triệu đồng và hẹn 11h ngày hôm sau đến để hút mỡ bụng và nâng ngực.

Khoảng 11h ngày 19.10.2013, chị Huyền đi xe máy đến TMV Cát Tường. Khi đi, chị Huyền mang theo 1 túi xách, bên trong có 2 ĐTDĐ,1 điện thoại Iphone 5S và 1 điện thoại Nokia), 500.000đ và một số đồ dùng cá nhân. Sau khi chị Huyền thử HIV, thử phản ứng thuốc tê thấy bình thường, Nguyễn Mạnh Tường hỏi chị Huyền có tiền sử bệnh gì không, chị Huyền trả lời không có bệnh lý gì.
Tường sát trùng vùng bụng và ngực rồi tiêm thuốc gây tê đã pha từ trước vào hai bên hông. Sau đó Tường dùng dao mổ chích 2 bên thành bụng và tiêm 4 chai thuốc gây tê đã pha từ trước vào bụng để gây tê toàn vùng bụng của chị Huyền. Tường dùng xilanh loại 50ml cắm vào thành bụng (phần dưới da), hút được 11 xilanh mỡ thành bụng.
Tường để 5 đến 10 phút cho mỡ trong xilanh lắng xuống rồi bơm bỏ nước, gạn lấy mỡ. Sau đó, Tường bơm 11 xilanh mỡ vào ngực chị Huyền, đến khoảng 16h cùng ngày thì xong. Tường yêu cầu các nhân viên đưa chị Huyền ra phòng ngoài để nằm nghỉ. Khoảng 30 phút sau, thấy chị Huyền có biểu hiện co giật, nháy mắt, sùi bọt mép, Tường tiêm cho chị Huyền 1 mũi thuốc an thần. Tiêm xong, Tường thấy chị Huyền bình thường nên đã cùng với một người bạn đi lễ tại chùa Quán Sứ (Hà Nội).
Khoảng 17h45 cùng ngày 19.10.2013, nhân viên của TMV Cát Tường gọi điện báo cho Tường biết chị Huyền có biểu hiện tím tái, mạch khó bắt, huyết áp không đo được. Sau khi hướng dẫn cho nhân viên cấp cứu chị Huyền, Tường đi xe ôtô về TMV, thấy chị Huyền ở tình trạng mặt tím, không có nhịp tim. Tường thực hiện các biện pháp cấp cứu nhưng không có hiệu quả, chị Huyền đã tử vong sau đó.
Sau khi chị Huyền tử vong, Nguyễn Mạnh Tường đã chỉ đạo các nhân viên thu dọn, tháo dỡ toàn bộ đồ đạc của trung tâm mang đi cất giấu. Riêng chăn ga, quần áo bệnh nhân có chữ Bệnh viện Bạch Mai, gạc bụng… được cho vào 5 túi nylon màu đen và 1 bọc ga trải giường… được các nhân viên thuê xe ôtô taxi chở đến chân cầu Vĩnh Tuy vứt tại đó.
Ngày 20.10.2013, sợ bị lộ, Tường bảo Đào Quang Khánh đến chân cầu Vĩnh Tuy nhặt lại túi đựng đồ mà các nhân viên vứt vì vải trải giường có in chữ Bệnh viện Bạch Mai. Khánh đồng ý và thuê một lao động tự do với số tiền 400.000đ đến chân cầu Vĩnh Tuy tìm. Khoảng 18h cùng ngày thì tìm thấy.
Cùng thời gian này, Tường bảo các nhân viên tháo ổ cứng máy vi tính của TMV Cát Tường, mang đầu thu camera đến khu vực Long Biên vứt xuống sông và 5 ổ cứng vi tính đến hồ Hoàng Cầu (quận Đống Đa) vứt.
Ngoài ra, lợi dụng lúc nhân viên quản lý tài sản của chị Huyền đi ra ngoài, Đào Quang Khánh đã lấy trộm chiếc điện thoại iPhone 5S của chị Huyền để trong túi xách.
Về thi thể của chị Huyền, khoảng 23h30 ngày 19.10.2013, Tường cùng một số nhân viên đưa thi thể chị Huyền lên xe ôtô, đưa đến Bệnh viện Bưu Điện. Khánh cầm túi xách của chị Huyền và đi xe máy của chị Huyền theo xe ôtô của Tường.
Khi đến cổng BV Bưu Điện, Tường thấy có nhiều người và lúc này xác chị Huyền đã bị cứng nên sợ, không đi vào trong bệnh viện mà dừng lại ngoài đường. Thấy vậy, Khánh nói với Tường rằng không đưa xác chị Huyền vào bệnh viện nữa mà ném xác xuống sông. Tường đồng ý và lái xe ôtô chở xác chị Huyền đi.
Khánh đi xe máy của chị Huyền theo sau, chở theo Nguyễn Thị Hằng (vợ của Nguyễn Mạnh Tường). Tường đi theo đường Trần Khát Chân - Kim Ngưu - Lạc Trung - Minh Khai - cầu Vĩnh Tuy. Đến đường Cổ Linh (phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội), Khánh đi xe máy vượt lên ngang với xe ôtô, ra hiệu cho Tường dừng xe lại.
Khánh bỏ xe máy và túi xách của chị Huyền ở vỉa hè rồi cùng Hằng lên xe ôtô của Tường. Hằng can ngăn Tường không được vứt xác chị Huyền nhưng Tường không nghe mà tiếp tục lái xe đi ra quốc lộ 5, lên cầu Thanh Trì, qua vị trí có nước khoảng 150m gần cột đèn số 44 thì dừng lại. Thấy không có xe và người qua lại, Tường và Khánh khiêng xác chị Huyền ra khỏi xe ôtô, đi qua dải phân cách giữa xe ôtô và xe máy, nâng xác chị Huyền qua lan can rồi thả xuống sông Hồng. Sau đó, Tường, Khánh và Hằng đi về nhà.
Viện KSND TP.Hà Nội nhận định, hành vi vứt xác chị Huyền xuống sông của Tường và Khánh đã xâm phạm thi thể, gây hậu quả nghiêm trọng, đến nay chưa tìm được thấy xác chị Huyền, ảnh hưởng xấu đến đời sống tâm linh của gia đình chị Huyền và gây phản cảm về hình ảnh, y đức của người bác sĩ khiến dư luận lên án.
Cũng theo quan điểm của Viện KSND TP.Hà Nội, Nguyễn Thị Hằng - vợ Tường - biết việc Tường và Khánh mang xác chị Huyền đi để vứt xuống sông nên đã nhiều lần can ngăn Tường và Khánh không được vứt xác chị Huyền. Hành vi nêu trên của Hằng không phạm tội. Cơ quan điều tra không đề cập xử lý là có căn cứ.