Chiều 1.3, HĐXX tiếp tục làm việc với phần xét hỏi nhằm làm rõ việc thu tiền chênh lệch thông qua Công ty BSC Việt Nam. Bị cáo Nguyễn Văn Hoàn – cựu Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) cho biết, nhận được sự chỉ đạo của cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm trong việc thu phí để chi trả cho khách hàng gửi tiền. Việc thu thêm tiền thông qua Công ty BSC Việt Nam (Công ty BSC) là để lách lãi suất trần do NHNN quy định, số tiền chênh lệch này thu được tại Công ty BSC được cơ quan tố tụng xác định là được chuyển cho cựu Tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn.

Bị cáo Nguyễn Văn Hoàn – cựu Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương. Ảnh chụp qua màn hình tivi.

Tại phiên tòa, chị Hoàng Thị Hồng Tứ - người từng được Thắm nhờ đứng tên tại Công ty BSC cho biết, đã từng 3 lần đưa 6,6 tỉ đồng cho cựu TGĐ Nguyễn Xuân Sơn.

Còn TGĐ Cty BSC Phạm Hoàng Giang cho biết, trong quá trình làm việc tại đây, anh ta không làm theo bất kỳ chỉ đạo nào của Hà Văn Thắm hay Nguyễn Xuân Sơn. Một số lời khai liên quan đến hoạt động của BSC, như 600 hợp đồng dịch vụ được xác định là sai phạm, Phạm Hoàng Giang không thừa nhận.

Về số tiền thu được từ các hợp đồng thu phí dịch vụ này, Phạm Hoàng Giang cho hay, vì mình là người làm thuê nên không biết và đó cũng là quyền của HĐQT. Bị cáo chỉ biết khi có kết luận điều tra về vụ án. Cơ quan tố tụng cho biết, Giang được trả 10 triệu đồng/tháng với vai trò TGĐ. BSC thực hiện các dịch vụ thu phí, trung gian vay tiền tại Oceanbank cho các khách hàng không đủ điều kiện vay tiền ngân hàng. Cơ quan tố tụng xác định, số tiền thu được từ các dịch vụ này gần 69 tỉ đồng và để dùng chi cho Nguyễn Xuân Sơn – cựu TGĐ PVN.

Theo lời khai của những người liên quan đến hành vi này, số tiền chênh lệch từ hoạt động dịch vụ thu phí chênh lệch đều được chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm…

Cựu TGĐ Nguyễn Xuân Sơn trước vành móng ngựa. Ảnh chụp qua màn hình tivi.

Trả lời HĐXX trong lần thẩm vấn đầu tiên, cựu TGĐ Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn cho rằng, không hiểu vì sao mình bị truy tố hai tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế.

Theo bị cáo, ông ta được PVN giới thiệu sang Oceanbank làm TGĐ. PVN có 20% cổ phần tại ngân hàng. Lúc giữ vị trí TGĐ, ông Nguyễn Ngọc Sự là đại diện cổ phần của PVN tại Oceanbank. Tiếp tục trình bày, bị cáo cho hay, trong thời gian làm TGĐ, bị cáo đã không bao giờ có chủ trương chi lãi ngoài. Việc Hà Văn Thắm chi lãi ngoài với tư cách cá nhân là được, còn với tư cách NH thì phải do HĐQT của ngân hàng quyết định, bị cáo khai.

Trước lời khai của bị cáo Sơn, thẩm phán Trương Việt Toàn chất vấn: “Nếu bị cáo không đồng ý việc chi lãi ngoài để huy động vốn thì các cộng sự, nhân viên dưới quyền có phải góp mặt ở đây để hầu tòa?". Bị cáo Sơn vẫn phủ nhận và cho rằng, từ năm 2011, Oceanbank mới chi lãi ngoài, lúc này bị cáo không còn làm việc tại Oceanbank.

Còn về việc nhận tiền dịch vụ gần 69 tỉ đồng thông qua lợi tức từ kinh phí dịch vụ của BSC, bị cáo Sơn phủ nhận và cho biết, ông ta chỉ 4 lần duy nhất nhận tiền từ Hà Văn Thắm. Số tiền này là dùng cho công tác ngoại giao nhằm phát triển ngân hàng. Theo bị cáo, ông ta 3 lần nhận số tiền 2,6 tỉ đồng, một lần nhận 1,9 tỉ đồng.

Trước lời khai này, HĐXX đã trích dẫn lời khai của Nguyễn Việt Dũng – thư ký của Sơn nhận tiền từ Công ty BSC hơn 6 tỉ và hơn 102.000 USD về rồi chuyển cho Sơn nhưng bị cáo này vẫn khẳng định mình không hề nhận được các khoản tiền trên.

Tuy nhiên, khi bị chủ tọa phiên tòa trích lời khai của những người liên quan chứng minh việc chuyển tiền cho Sơn, lúc này Sơn nói do sự việc xảy ra quá lâu nên bị cáo không nhớ cụ thể và đang cố nhớ lại.

Được trình bày thêm tại tòa, bị cáo Nguyễn Xuân Thắng – cựu PGĐ Oceanbank - cho hay, đã chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn trong 4 năm khoảng trên 100 tỉ. Bị cáo chỉ biết đấy là số tiền Thắm đưa để chuyển lại cho Sơn nhưng suy đoán đây là tiền lãi ngoài.  

Phiên tòa sẽ tiếp tục làm việc vào 8h sáng mai (2.3).