Bắt đầu phiên xử buổi chiều, cựu TGĐ Vinalines Mai Văn Phúc cho biết khi được bổ nhiệm làm Tổng GĐ Vinalines - Dự án xây dựng nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam đã khởi động 14 tháng trước đó. Vai trò của Mai Văn Phúc theo đó chỉ là tiếp tục kế thừa việc đã rồi. Vì vậy, việc kết tội cho Phúc là đồng chủ mưu trong vụ cố ý làm trái là oan uổng.

Phúc cũng đưa ra chứng cứ chứng minh mình không nhận 5 tỉ đồng do Trần Hải Sơn mang cho Phúc tại Hải Phòng dịp tết 2008. Phúc cho biết,  Sơn khai ra Hà Nội công tác vào ngày 29 tết nhưng kết quả xác minh không có chuyến bay nào có Sơn đi lại những ngày đó. Công việc tại TCty cũng đã nghỉ hết, không có gì để ra công tác, làm việc. Vì vậy, Phúc yêu cầu cần làm rõ điểm này.

Ụ nổi 83M mỗi tháng tiêu tốn của nhà nước gần 1 tỉ đồng.
Trước đó, khi Dương Chí Dũng được đề nghị tự bào chữa nhưng bị cáo Dũng cho biết mình đồng ý quan điểm các luật sư đưa ra, không thanh minh, không tranh luận gì thêm với đại diện cơ quan công tố.
Sau khi các bị cáo nêu quan điểm, đại diện VKS bắt đầu đối đáp các quan điểm bào chữa của các bị cáo, luật sư. Theo đó, về lời khai của bị cáo Trần Hải Sơn, dù các luật sư cho rằng chỉ là một chiều; tuy nhiên, lời khai này phù hợp bởi nó được củng cố bằng rất nhiều các chứng cứ, lời khai của nhân chứng khác. VKS cho rằng không có gì để nói thêm về việc này.
Với đề nghị hủy án sơ thẩm, điều tra lại, điều tra cả những thông tin từ Nga, Singapore nhưng VKS cho thấy những chứng cứ thu thập được đủ điều kiện chứng minh tội phạm. Việc chuyển tiền 1,666 triệu USD về là có thật, không phải dựng lên.
Về trách nhiệm bồi thường, VKS cho rằng 367 tỉ đồng tiền thiệt hại là một khoản không đổi, trừ đi 1,666 triệu USD tiền tham ô, còn lại cơ quan công tố tính chia cho các bị cáo. Đây là nguyên tắc chung trong xử lý án, không phải vì thế mà hủy án, điều tra lại như đề nghị của các luật sư. VKS cũng không kiến nghị tăng hình phạt cho bị cáo.
Về việc tính thiệt hại gây ra của ụ nổi, các bị cáo cho rằng chưa khấu trừ các khoản chi phí như vận chuyển, bảo hiểm… ụ nổi. Về vấn đề này, VKS cho biết thiệt hại do việc mua ụ nổi gây ra là hơn 500 tỉ đồng nhưng đã được trừ nhiều khoản, như giá trị của ụ nằm tại Đồng Nai bây giờ vẫn được tính 37 tỉ đồng… nên số tiền tính ra mới còn là 367 tỉ. Tính đến thời điểm này thì thiệt hại còn lớn hơn nhiều, vì riêng tiền neo đậu ụ nổi mỗi tháng đã tốn gần 1 tỉ đồng của Nhà nước.