Mâu thuẫn giữa các lời khai
Trong phiên xét xử sáng 14.4, một trong những nội dung quan trọng là lời khai của bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường về quá trình phẫu thuật cho chị Lê Thị Thanh Huyền (SN 1974, trú tại Q.Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội) ra sao, quy trình tiến hành có đúng với những quy định của nghề y không? Theo bị cáo Tường, một ca phẫu thuật hết 4 tiếng đồng hồ, từ 12h đến gần 16h thì kết thúc. Theo bị cáo thì “trong quá trình làm, chị Huyền vẫn tỉnh, chị vẫn nói được. Sau khi vào phòng hậu phẫu khoảng 20 - 30 phút thì chị co giật, mắt bên phải nháy, miệng sùi bọt. Đến lúc đó chị vẫn mở mắt”. Tường cho rằng, đó có thể là một cơn
động kinh. Bị cáo đã tiêm cho chị Huyền một ống loại 2ml thuốc an thần thì đã ổn định. Do thấy bệnh nhân có các biểu hiện bình thường, nên Tường yên tâm đi lễ chùa. Trái với lời khai của bác sĩ Tường, y tá Vân (nhân viên Thẩm mỹ viện Cát Tường) cho biết, chị có chứng kiến chị Huyền bị co giật, sùi bọt mép, có biểu hiện không bình thường, nhưng bác sĩ Tường vẫn tiến hành phẫu thuật. Quá trình tiêm thuốc tê cho chị Huyền, y tá Thư xác nhận: "Chị Huyền sụp mí mắt, sùi bọt mép, bác sĩ Tường chỉ đạo mua thuốc động kinh nhưng không mua được. Chị Huyền không tỉnh nhưng bác sĩ Tường vẫn phẫu thuật".
Trước đó, trả lời các câu hỏi của HĐXX, Nguyễn Mạnh Tường thừa nhận rằng, thẩm mỹ viện của mình không được phép của cơ quan quản lý về việc phẫu thuật hút mỡ, nâng ngực. HĐXX cho biết, lời khai của Tường và những người liên quan mâu thuẫn, nhiều điểm trong cáo trạng phải điều tra làm rõ. Vì vậy, tòa tuyên bố trả hồ sơ điều tra lại.
Dừng phiên toà là đúng
Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, luật sư Vũ Gia Trường – người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại - cho rằng: Các lời khai đang mâu thuẫn nhau và có nhiều tình tiết mới, cần phải làm sáng tỏ và xác định động cơ, mục đích của Tường trong việc gây ra cái chết cho nạn nhân. Ví dụ như trong hồ sơ vụ án và tại phiên tòa thể hiện, khi chị Huyền bị biến chứng sau gây tê, gây mê như sùi bọt mép, co giật, mặt mũi tím tái nhưng Tường không cấp cứu mà vẫn tiếp tục phẫu thuật... Những vấn đề này cần phải làm rõ.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm - bào chữa cho Đào Quang Khánh, nhân viên bảo vệ Thẩm mỹ viện Cát Tường - cho rằng, phán quyết hoãn tòa, trả hồ sơ vụ án “là thể hiện sự cẩn thận, khách quan của HĐXX". Trái với quan điểm với các luật sư trên, luật sư Chu Thị Trang Vân - bào chữa cho bị cáo Tường - cho rằng, HĐXX trả hồ sơ chưa thuyết phục, bởi lời khai của Tường và các nhân viên trung tâm thẩm mỹ không có gì mới. "Ngay từ khi điều tra, lời khai của bị cáo Tường đã nhất quán, bản thân hồ sơ điều tra đã có những mâu thuẫn chứ không phải khi ra tòa họ mới khai như vậy. Lẽ ra HĐXX phải cho Tường và các nhân viên đối chất" - bà Vân nói.

Người nhà nạn nhân đồng ý với phán quyết của toà
Ngay sau toà tuyên bố dừng, bà Nguyễn Thị Hiền - mẹ đẻ chị Huyền - chia sẻ: Chúng tôi mong việc điều tra bổ sung này sẽ tìm ra đúng sự thật, đúng người, đúng tội. Cũng theo bà Hiền, trong lời khai tại tòa của y tá tên Thư, thì ngay sau quá trình tiêm thuốc khoảng 1,5-2 tiếng là chị Huyền đã có biểu hiện co giật, sốc chứ không phải làm xong sau 4 tiếng vẫn thấy bình thường, sau đó mới có biểu hiện co giật như cáo trạng. Ông Lê Văn Viễn (bố đẻ nạn nhân) cho biết: Bản cáo trạng còn nhiều chỗ sai sót. Lời khai của Tường và các nhân chứng có sự mâu thuẫn. Chính vì vậy, gia đình đồng tình với quyết định trả hồ sơ, điều tra lại từ đầu của tòa án. Bố chị Huyền còn yêu cầu khởi tố Tường thêm tội "giết người", kinh doanh trái phép, dụ dỗ người chưa thành niên phạm tội.