Bộ Tài chính vắng mặt, Bộ Công Thương từ chối...
5 bị cáo đều được tại ngoại hầu tòa gồm: Ông Nguyễn Bi (nguyên Chủ tịch HĐQT Vifon) bị truy tố về hai tội “lạm dụng tín nhiệm...” và “cố ý làm trái...”. Bà Nguyễn Thanh Huyền (nguyên Phó Tổng Giám đốc Vifon) bị truy tố về hai tội “tham ô tài sản” và “lạm dụng tín nhiệm...”. Bà Đàm Tú Liên (nguyên kế toán trưởng), bà Dương Thị Mẫn (nguyên kế toán thanh toán) và bà Ka Thị Thu Hồng (nguyên thủ quỹ Vifon) cùng bị truy tố về tội “cố ý làm trái...”.
Sau phần điểm danh và thẩm tra lý lịch 5 bị cáo, luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thanh Huyền) cho rằng: “Phiên tòa vắng mặt đại diện nguyên đơn dân sự là Bộ Tài chính, trong khi đó đại diện Bộ Công Thương có mặt tại tòa lại cho rằng, đến dự phiên tòa là cơ quan chủ quản của Vifon trước đây (thời vốn Nhà nước), nhưng lại không thừa nhận là đại diện nguyên đơn dân sự. Vậy vụ án này là “tham ô tài sản” nhưng Bộ Tài chính thì vắng mặt, còn Bộ Công Thương có mặt, nhưng lại không nhận là đại diện nguyên đơn dân sự”. HĐXX đã 2 lần thuyết phục đại diện Bộ Công Thương là nguyên đơn dân sự trong vụ án này, nhưng vị đại diện này vẫn khăng khăng không chấp nhận, mà cho rằng tham gia phiên tòa chỉ là cơ quan chủ quản của Vifon mà thôi.
Đại diện Viện KSND TPHCM giữ quyền công tố tại tòa cũng cho rằng: “Luật sư nêu quan điểm là đúng, vì 2 Bộ Tài chính và Công Thương được xác định là nguyên đơn dân sự”.
Vào buổi chiều, đến phần xét hỏi đại diện Bộ Công Thương (trước đây là Bộ Công nghiệp, cơ quan chủ quản của Vifon), HĐXX hỏi về quyết định của Bộ Công Thương cho Vifon trích thưởng, nhưng vị đại diện Bộ Công Thương lại cho rằng “tôi không trả lời, vì Bộ Công Thương đã có các văn bản trả lời Cơ quan điều tra rồi”.
Hai “sếp” đổ tội cho nhau!

HĐXX thẩm vấn bị cáo Huyền: “Bị cáo cho biết về số tiền 80.000USD (tương đương hơn 1,2 tỉ đồng) về hành vi lập thủ tục kế toán rút khoản tiền này, bị cáo trực tiếp rút tiền, đúng không ?”, bị cáo Huyền: “Anh Bi chỉ đạo cho bị cáo rút, sau đó đưa lại cho anh Bi”. “Bị cáo nhận thức được là tiền của Cty, là tiền của Nhà nước, sao bị cáo lại rút ra đưa cho ông Bi ?” - HĐXX hỏi. Bị cáo Huyền nại rằng: “Đó là chỉ đạo của anh Bi, biết sai vẫn cứ làm”.

HĐXX hỏi bị cáo Bi về lời khai của bị cáo Huyền, “Lời khai đó là không đúng sự thật. Bị cáo lãnh đạo cao nhất, chịu trách nhiệm về tài sản của Cty. Nhưng bị cáo Huyền tự lập phiếu chi lấy số tiền đó (80.000USD) cho ai chứ, tôi không nhận số tiền đó” - bị cáo Bi phản ứng lại. Bị cáo Ka Thị Thu Hồng (nguyên thủ quỹ) khi được HĐXX hỏi “phiếu chi 80.000USD này là chi cho ai ?”, “Dạ, chi cho chị Huyền”. HĐXX liền hỏi: “Phiếu chi ghi tên ai? Ghi là chi cho Nguyễn Thị Nghiêm là trưởng phòng tổ chức bảo vệ. Sao lại chi cho chị Huyền?”, bị cáo Hồng: “Dạ, do lãnh đạo Huyền bảo ghi tên cho chị Nghiêm, nhưng chị Nghiêm không có nhận mà giao tiền cho chị Huyền”.

HĐXX truy tiếp: “Tại sao phiếu chi ghi tên chị Nghiêm, mà tiền lại đưa cho chị Huyền. Tiền của Nhà nước, sao với nghiệp vụ của bị cáo lại làm như thế ?”. Bị cáo Hồng: “Dạ, bị cáo biết sai”.  

Bị cáo Huyền: “Tôi nhận tiền, sau đó đưa cho anh Bi, còn anh Bi từ chối khai không nhận tiền thì lương tâm anh Bi có thanh thản hay không…”. Đối với khoản tiền 2,2 tỉ đồng cũng vậy, bị cáo Huyền bảo đã chi mua cổ phần mang tên con gái ông Bi, còn ông Bi thì bảo không nhận, đó là Huyền bày mưu chiếm đoạt tiền của Nhà nước. Tuy nhiên, bị cáo Huyền lại cho rằng: “Đây là sự chỉ đạo của bị cáo Bi”. Nhưng bị cáo Bi phản pháo: “Cái tên con gái tôi mua cổ phần là dựng chuyện. Số tiền 2,2 tỉ đồng do cô Huyền tự ký. Chưa hết, số tiền này rút ra là thời điểm tôi đã về hưu rồi”. Bị cáo Huyền: “Số tiền đó đã chi trước khi anh Bi về hưu”.  
HĐXX hỏi bị cáo Hồng, bị cáo này cũng khai, lần 2,2 tỉ đồng cũng do bà Huyền rút tiền. Bị cáo này thừa nhận làm sai về chức năng thủ quỹ.
Theo cáo trạng, thì bị cáo Huyền cùng các bị cáo khác đã lập chứng từ phiếu thu-chi khống, để chiếm đoạt 80.000USD, 2,2 tỉ đồng và nhiều vụ khác, tổng cộng gần 10 tỉ đồng, làm thiệt hại cho Nhà nước hơn 14,5 tỉ đồng, thiệt hại của cổ đông hơn 3,6 tỉ đồng… HĐXX cho rằng: “Bị cáo Huyền không chứng minh được số tiền đã đưa cho ông Bi, thì bị cáo phải chịu trách nhiệm”. Bị cáo Huyền: “Bị cáo không có gì làm bằng chứng, nhưng bị cáo xin nói rằng, bị cáo đều làm theo chỉ đạo của anh Bi và đưa tiền cho anh Bi”.
Hôm nay (22.11) phiên xử “đại án” tham nhũng tiếp tục diễn ra, dự kiến ngày 26.11 tuyên án.