Đến 12h30 phút, tòa đã cho các bị cáo được nói lời sau cùng. Người được gọi lên đầu tiên là bị cáo Nguyễn Xuân Trường (SN 1959) - cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm. Bị cáo Trường nói, nếu quy tội bị cáo là chủ mưu là không đúng. Trường chỉ là người tham mưu, đề xuất. Mong muốn được quý tòa giảm hình phạt.

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Lê Đình Thuần (SN 1956) - cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm - thừa nhận việc khai ở cơ quan điều tra là rất trung thực, việc ký biên bản là không có vụ lợi. Bị cáo đã nhận định lỗi lầm, sai phạm, đã nghiêm túc kiểm điểm, kỷ luật, rất cầu thị, hợp tác cơ quan chức năng và đặc biệt là đã khắc phục hậu quả. Bị cáo Thuần xin HĐXX xem xét xử nhẹ nhất có thể để thể hiện tính nhân đạo của pháp luật, khoan hồng của nhà nước.

Cùng quan điểm, bị cáo Nguyễn Văn Sơn (SN 1958, ở Mỹ Đức, Hà Nội) - cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm - đã nhất trí với cáo trạng. Bị cáo Sơn mong tòa xem xét giảm mức hình phạt để bị cáo sớm về với gia đình, xã hội.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Tiến Triển (SN 1954) - cựu Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm - lại vòng vo trình bày nội dung tranh luận, tòa yêu cầu không nói lại.

Bị cáo Triển nói, “tôi hiểu rằng, ở cương vị ví thư xã là công tác đảng mà tham gia vào công tác quản lý đất đai là không đúng. Tuy nhiên, với thái độ thành khẩn, cầu thị, kính mong các cơ quan tố tụng công tâm, sáng suốt đưa ra phán quyết chính xác. Bản thân tôi, tuổi cũng đã cao, đang điều trị bệnh, con bị chất độc da cam. Kính mong HĐXX giảm nhẹ và cho hưởng án treo”.

Các bị cáo đứng trước vành móng ngựa để nói lời sau cùng. Ảnh: Cao Nguyên.

Trước vành móng ngựa, khi được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Văn Bột và bị cáo Nguyễn Văn Đức – đều là cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm - đều nói đồng ý với truy tố của VKS và xin được giảm nhẹ hình phạt.

Còn bị cáo Bùi Văn Dũng (SN 1958) – cựu Trưởng ban tài chính xã Đồng Tâm - cũng nhất trí với luận tội của VKS. Tuy nhiên, do gia đình có công với cách mạng, nên xin HĐXX giảm mức hình phạt.

Đối với bị cáo Bùi Văn Hồng (SN 1958) – cựu xã đội trưởng xã Đồng Tâm, khi được nói lời sau cùng, bị cáo cho rằng việc phạm tội do nhận thức, điều kiện, hoàn cảnh khách quan thời điểm đó, sau khi xảy ra sự việc đã tích cực khắc phục hậu quả, chịu hình thức kỷ luật. Trước HĐXX, bị cáo xin giảm nhẹ mức hình phạt của mình.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Văn Minh (SN 1960) – cựu Trưởng Công an xã Đồng Tâm - cho rằng bị xử quá nặng, mong muốn được giảm nhẹ hơn. Bị cáo Nguyễn Văn Khang (SN 1965) – cựu kế toán ngân sách xã Đồng Tâm - cũng mong muốn xin giảm, hưởng án treo.

"Đây là bài học vô cùng đau xót, mong HĐXX xem xét khách quan toàn diện. Bị cáo luôn tin tưởng toàn bộ vào tòa", bị cáo Phạm Hữu Sách (SN 1965) – cựu Trưởng Phòng TN&MT huyện Mỹ Đức nói lời sau cùng trước tòa như vậy.

Bị cáo Đinh Văn Dũng (SN 1959) - cựu Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức - mong tòa xem xét chứng cứ, dữ liệu để xử đúng người, đúng tội.

Cũng như các bị cáo nêu trên, bị cáo Bạch Văn Đông (SN 1974) - cựu Phó giám đốc văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức và bị cáo Trần Trung Tấn (SN 1975) - cựu cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức - một lần nữa mong tòa giảm nhẹ hình phạt.

Tòa đang nghị án để chuyển sang phần tuyên án.