Ra tòa có 7 bị cáo bị truy tố tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” gồm: Phạm Công Danh (SN 1965; nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh); Phan Thành Mai (SN 1971, nguyên Tổng Giám đốc VNCB); Mai Hữu Khương (SN 1983, nguyên Giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn); Hoàng Đình Quyết (SN 1983, nguyên Giám đốc VNCB Chi nhánh Lam Giang); Nguyễn Quốc Viễn (SN 1976, nguyên Trưởng Ban Kiểm soát VNCB); Phan Minh Tùng (SN 1968, nguyên phụ trách Tổ tài chính – Tập đoàn Thiên Thanh); Bạch Quốc Hào (SN 1975, nguyên Phó Giám đốc Công ty quản lý nợ và khai thác tài sản VNCB - TrustAsset). 

Ngoài ra, còn có 29 bị cáo nguyên là giám đốc doanh nghiệp, nhân viên VNCB. Có 8 bị cáo trong vụ việc này bị tạm giam, còn lại được tại ngoại.  

 Cá bị cáo tại phiên tòa. Ảnh Nam Dương

Ngay trong phần thủ tục, khi thẩm phán chủ tọa phiên tòa hỏi về nhân thân, bị cáo Phạm Công Danh đã trả lời “do trí nhớ kém” nên không nhớ hết các chức vụ của mình ngoài chức danh Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) và Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc Cty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh. Đồng thời xin “trả lời từ từ” do trí nhớ kém. 

 Quang cảnh phiên tòa. Ảnh Nam Dương

 

Do số lượng người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đông, nên toàn bộ sảnh tầng 1 của tòa án đã được trưng dụng làm nơi ngồi cho những người này. Tuy nhiên, trong phần báo cáo thành phần tham gia, thư ký tòa cho biết, tòa triệu tập 156 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nhưng chỉ có 98 người có mặt.

 Sảnh tòa án đã được trưng dụng làm nơi ngồi cho những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Ảnh Nam Dương

 

Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Phạm Lương Toản, Chánh án Tòa Hình sự TAND TPHCM nhiều lần nhắc nhở là có bác sĩ để chăm sóc sử khỏe cho các bị cáo khi cần thiết.

Chánh tòa Hình sự của TAND TPHCM Phạm Lương Toản là chủ tọa phiên tòa. Có khoảng gần 40 luật sư tham gia bào chữa. Dự kiến, phiên tòa  kéo dài đến hết ngày 18.8.