Có lẽ lâu lắm rồi, TAND TP.Hà Nội mới có những biện pháp thắt chặt an ninh phiên tòa đến như vậy. Toàn bộ phóng viên báo chí đến đưa tin phiên tòa phải đăng ký tên, cơ quan báo từ trước để được phát thẻ  vào phòng riêng, theo dõi vụ án qua màn hình tivi.

Chỉ có một số rất ít cơ quan báo chí được TAND TP.Hà Nội cấp thẻ vào phòng xét xử để tác nghiệp. Tuy nhiên, dù đã có thẻ riêng do TAND TP.Hà Nội cấp nhưng để được vào tòa, phóng viên vẫn phải trình thẻ nhà báo để lực lượng an ninh “so danh sách”.

Trước khi vào tòa, toàn bộ phương tiện tác nghiệp của nhà báo gồm máy ảnh, máy ghi âm, điện thoại, máy tính đều không được mang theo, phóng viên chỉ được mang theo giấy, bút để ghi chép qua màn hình TV.

 Hơn 7h, đoàn xe chở Dương Chí Dũng đến tòa Hà Nội để tham gia phiên xét xử. (Ảnh: Vietnamnet)

Trong sáng 12.12, HĐXX đã tiến hành phần thủ tục phiên tòa. Tất cả các 14 luật sư bào chữa cho các bị cáo đã có mặt đầy đủ.

Dương Chí Dũng có tới 3 luật sư, Mai Văn Phúc có 2 luật sư bào chữa. Các bị cáo đều được mặc quần áo xanh công nhân; tất cả trông rất khỏe mạnh, duy nhất chỉ có bị cáo Lê Ngọc Triện có vẻ yếu do mắc bệnh.

Sau khi kiểm tra căn cước của các bị cáo, các luật sư Nguyễn Văn Chiến, Nguyễn Thị Phúc - bào chữa cho bị cáo Lê Ngọc Triện; Ngô Ngọc Thủy - bào chữa cho bị cáo Dương Chí Dũng - đều đề nghị HĐXX cần phải triệu tập giám định viên đến tòa để xét hỏi, bởi theo các luật sư này thì căn cứ để buộc tội các bị cáo là bản giám định.

Việc phiên tòa thiếu giám định viên sẽ không có điều kiện thẩm tra, đối chất những căn cứ buộc tội đối với các bị cáo.

Phần còn lại trong buổi sáng, Viện KSND TP.Hà Nội thừa ủy quyền của Viện KSND Tối cao công bố cáo trạng buộc tội các bị cáo.