Liên quan đến số tiền 716 tỉ đồng ACB ủy quyền cho các nhân viên gửi VietinBank đã bị Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt tài sản được khá nhiều luật sư chú ý và đặt câu hỏi. Trước hàng loạt câu hỏi của các luật sư, Huyền Như chỉ xác nhận những gì đã khai trong hồ sơ, mà không khai thêm gì khác. Huyền Như cũng cho rằng số tiền đó là Huyền Như lập giấy tờ giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các nhân viên ACB.

Liên quan đến hành vi “cố ý làm trái...” mà bản án sơ thẩm cáo buộc Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm đã ra quyết định đầu tư cổ phiếu ACB gây thiệt hại cho ACB hơn 687 tỉ đồng, bị cáo Nguyễn Đức Kiên và các bị cáo bị xét hỏi đều cho rằng số tiền này không mất đi đâu cả.

 “Cho dù nếu có mất đi 716 tỉ đồng gửi VietinBank và bị Huyền Như chiếm đoạt thì ACB vẫn lãi gần 2.000 tỉ đồng cho toàn thương vụ đem gửi trên 28.000 tỉ đồng vào các ngân hàng, vì vậy nếu nói ACB bị thiệt hại là không đúng. Số tiền gần 687 tỉ đồng đầu tư cổ phiếu, ACB cũng không hề bị thiệt hại mà nếu có thiệt hại thì người thiệt hại là ACBI - HN, là tôi” - bị cáo Kiên biện hộ. Bị cáo Kiên cũng cho rằng: “Doanh nghiệp đầu tư thì có thắng có thua, đó là hoạt động bình thường, không được cơ quan nào can thiệp vào hoạt động đúng pháp luật của doanh nghiệp”.

Tại phiên xử ngày 5.12, điều hết sức đáng lưu ý đó là phần xét hỏi bị cáo Huỳnh Quang Tuấn (nguyên PTGĐ ACB). Bản án sơ thẩm cáo buộc Tuấn tham gia vào việc ra quyết định cấp hạn mức 700 tỉ đồng đầu tư cổ phiếu ACB và tuyên phạt Tuấn 2 năm tù giam. Tại phiên xử phúc thẩm, Tuấn đã cho rằng phiên họp đó Tuấn chỉ được tham gia với tư cách khách mời. ‘Vì không phải lĩnh vực phụ trách nên không được phát biểu và cũng không được ký vào bất cứ văn bản nào, vì vậy đề nghị HĐXX xem xét lại việc buộc tội tôi” - Tuấn nói.

Khi luật sư thẩm vấn Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải về vai trò của Tuấn trong vụ việc, cả hai đều cho rằng Tuấn không có vai trò gì trong việc quyết định cấp hạn ngạch 700 tỉ. Nguyễn Đức Kiên còn cho biết, đã có đơn gửi tòa án khẳng định việc buộc tội Huỳnh Quang Tuấn là rất oan, vì Tuấn không có bất kỳ vai trò gì trong thương vụ này.