Khác với phiên xét xử sơ thẩm, tại phiên phúc thẩm hôm nay đa số các bị cáo bị truy tố về tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” đã không còn khăng khăng cho rằng mình vô tội. Đã có 4 trong số 6 bị cáo bị truy tố về tội này khi HĐXX xét hỏi có thay đổi kháng cáo hay không đều đã xin thay đổi từ kháng cáo kêu oan sang thừa nhận bản án sơ thẩm tuyên buộc đúng tội nhưng đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét lại mức hình phạt.

Bị cáo Lê Vũ Kỳ sau khi thừa nhận cáo buộc của bản án sơ thẩm đã trình bày hoàn cảnh gia đình khó khăn, có đóng góp với cách mạng đã xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Bị cáo Phạm Trung Cang sau khi có bản án sơ thẩm đã kháng cáo kêu oan nhưng ngày hôm nay đã thay đổi kháng cáo từ kêu oan sang giảm nhẹ hình phạt. HĐXX hỏi tại sao thay đổi kháng cáo này? Phạm Trung Cang nói: “Bị cáo đã có sự nhận thức hành động của mình là sai. Khi ở trại giam bị cáo mới nghĩ lại việc làm này là không đúng nhưng tại sao lại nhẹ dạ ký cùng tập thể như vậy” – Cang trần tình. 

Theo bị cáo Cang đề xuất ủy thác cho nhân viên đem gửi tiền các ngân hàng khác là của Lý Xuân Hải sau đó được HĐQT ACB chấp thuận tuy nhiên: “Lúc đầu tôi đưa ra ý kiến phản đối nhưng sau phải chấp thuận theo tập thể HĐQT. Hơn thế nữa khi ACB đem tiền gửi Vietinbank thì tôi đã chuyển sang Eximbank nên không có liên quan gì đến số tiền đó vì vậy đề nghị HĐXX xem xét”. 

Bị cáo Trịnh Kim Quang, Huỳnh Quang Tuấn sau khi được HĐXX phân tích pháp luật đã “cảm thấy rất thoải mái vì thấy rằng để xảy ra trách nhiệm như vậy là có trách nhiệm của tôi, vì vậy tôi không kêu oan nữa mà xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho tôi”.

Cũng về nội dung này, hai bị cáo Nguyễn Đức Kiên, Lý Xuân Hải vẫn giữ nguyên quan điểm như tại phiên sơ thẩm khi cho rằng đã bị buộc tội oan và kháng cáo kêu oan.

Clip: Bị cáo Trịnh Kim Quang trình bày trước tòa