Truy sát đến cùng

Trong 8 bị cáo phải hầu toà thì có 6 bị cáo bị truy tố tội danh “giết người” gồm Nguyễn Văn Tình (SN 1988), Nguyễn Văn Định (SN 1983, cùng trú tại huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng); Phùng Đắc Tú (SN 1994), Phùng Mạnh Tuấn (SN 1992, cùng ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc); Đặng Quốc Tú và Nguyễn Văn Bình (tức Bính “cong”, cùng trú tại P.Đồng Tâm, TP.Vĩnh Yên). Hai bị can còn lại là Nguyễn Văn Hiệp (SN 1986, trú tại P.Hội Hợp, TP.Vĩnh Yên, là em họ nạn nhân Tuấn Anh) bị truy tố tội danh “không tố giác tội phạm” và Nguyễn Anh Tuấn (SN 1992, trú tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) bị truy tố về tội “che giấu tội phạm”.

Theo cáo trạng, khoảng 23h30 ngày 14.3, Tuấn Anh và Nguyễn Duy Hiệp vào ăn đêm ở Quán Tiên. Do đã uống nhiều rượu bia, nên khi gặp 6 đối tượng là Phùng Đắc Tú, Đặng Quốc Tú, Nguyễn Mạnh Tuấn, Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Văn Định, Nguyễn Văn Bính đang ngồi uống rượu, Tuấn Anh đã có lời lẽ gây mâu thuẫn và bị cả nhóm đuổi đánh.

Tuấn Anh bỏ chạy ra ngã tư Quán Tiên, chạy vào bờ kênh gần đó,  Tuấn Anh bị Mạnh Tuấn, Định, Tình đuổi kịp, đấm, đá tới tấp. Tuấn Anh cố vùng dậy để chạy thì bị Mạnh Tuấn đạp vào mông ngã sấp xuống mương nước. Các đối tượng nhặt gạch ném về phía nạn nhân. Sau khi không thấy Tuấn Anh ngoi lên, các đối tượng bỏ về...

Đáng chú ý là Nguyễn Duy Hiệp - người đi cùng nạn nhân - khi Tuấn Anh bị đánh, Hiệp đứng cách đó khoảng 4m chứng kiến toàn bộ vụ việc. Lúc sau, Đặng Quốc Tú và Tuấn quay lại quán ăn đêm lấy 2 chén rượu uống với Hiệp để xin lỗi.

Hai người này đi khỏi, Hiệp lấy xe máy của Tuấn Anh đi dọc bờ kênh để tìm song không thấy nên đi về nhà ngủ. Sáng 15.3, Hiệp không thông báo gì cho gia đình Tuấn Anh cũng như cơ quan CA về việc xảy ra tối hôm trước. Thi thể Tuấn Anh được tìm thấy vào 8h30 ngày 17.3 tại cống kênh 2B, P.Hội Hợp.

Sau khi chủ toạ phiên toà công bố thành viên HĐXX, người nhà nạn nhân đề nghị hoãn phiên toà để tìm hiểu thông tin về HĐXX. Luật sư bào chữa cho bị hại là bà Lê Thị Oanh cũng đồng ý với ý kiến với người nhà nạn nhân, vì cho rằng không có thời gian thẩm tra HĐXX? Sau khi nghe chủ toạ phiên toà giải thích, đại diện gia đình bị hại chấp nhận việc tiếp tục phiên toà.

Các bị cáo chép bản lời khai

Trong phần thẩm vấn, các bị cáo chỉ khai loanh quanh về hành vi phạm tội của mình, nhưng vị đại diện VKS đã đưa ra những lập luận và bằng chứng phạm tội của các bị cáo.

Đặc biệt, khi trả lời HĐXX, bị cáo Phùng Đắc Tú khẳng định không đánh Tuấn Anh như cáo trạng đã nêu. Khi HĐXX hỏi “lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra hay lời khai tại tòa ngày hôm nay chính xác” thì bị cáo Đắc Tú khẳng định “lời khai trước HĐXX là chính xác”. HĐXX tiếp tục hỏi “vì sao không làm mà vẫn nhận” thì bị cáo Đắc Tú đáp “bị điều tra viên bắt nhận”.

Ngoài ra, khi luật sư Lê Thị Oanh - người bảo vệ quyền lợi cho bị hại - lập luận rằng trong lời khai của các bị cáo thấy thông tin nói Tuấn Anh say rượu chửi tục rất giống nhau, nên mới hỏi về việc bị cáo có được chép bản lời khai của bị cáo khác hay không thì bị cáo Phùng Đắc Tú khai có được xem một số bản của các bị cáo khác để chép.

Phiên tòa kết thúc vào ngày 6.9.

Về nguyên nhân cái chết của nạn nhân Tuấn Anh, đại diện cơ quan Pháp y trung ương trả lời tại tòa: Nạn nhân chết là do ngạt nước, còn các tổn thương bên ngoài không thể gây ra cái chết của nạn nhân Tuấn Anh.