Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Trường Sơn

Ngoài Duy, Lê Hoàng Hội cũng bị truy tố về 2 tội danh “mua bán trái phép chất ma túy” và “mua bán trái phép vũ khí quân dụng”. Các bị cáo: Nguyễn Văn Bình, Dương Ngọc Cảnh, Trương Thị Ngọc, Lê Thị Anh Đào, Trần Thị Ngọc Hiếu, Lê Hồng Thái bị truy tố về tội “mua bán trái phép chất ma túy”.

Các bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Nga và Trần Đình Tam bị truy tố về tội “mua bán trái phép chất ma túy” và “mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng”.

Ngoài tội “mua bán trái phép chất ma túy”, các bị cáo: Trần Minh Quang, Trương Quốc Thắng, Nguyễn Cẩm Đương, Vũ Mạnh Hùng còn bị truy tố lần lượt về các tội danh “mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng”, “mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, “vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng”, “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Riêng bị cáo Nguyễn Hoàng Tuấn bị truy tố về tội “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Trước phiên tòa này, vào tháng 6.2011, TAND TPHCM tuyên trả hồ sơ cho Viện KSND cùng cấp điều tra lại từ đầu, vì có căn cứ cho rằng Nguyễn Văn Bình là người mang quốc tịch Campuchia. Sau hơn 2 năm điều tra, phiên tòa xét xử đường dây tội phạm xuyên quốc gia này lại được bắt đầu.

Cầm đầu đường dây này là đối tượng Nguyễn Tấn Duy. Vốn là một chiến sĩ công tác tại trại giam Xuyên Mộc của Bộ Công an, năm 1994 Duy ra quân rồi tổ chức giải thoát cho Lê Hoàng Hội đang chấp hành bản án 15 năm tù tại đây. Vượt ngục, Duy và Hội vượt biên sang Campuchia, bắt đầu tiếp cận với các đối tượng chuyên mua bán ma túy tại khu vực Chợ Nhỏ ở thành phố Phnom Penh.

Sau một thời gian, Duy bắt liên lạc với Nguyễn Văn Bình rồi mua của Bình hàng chục bánh heroin, hàng trăm gram ma túy tổng hợp, hàng nghìn viên thuốc lắc. Thấy tuồn hàng ma túy về Việt Nam mau chóng có tiền, từ năm 2006, Hội cũng gia nhập đường dây này và mua của Bình khoảng 11 bánh heroin, Duy 5 bánh và một số lượng ma túy tổng hợp.

Số ma túy mua được, Hội bán lại cho 2 đối tượng là Lê Thị Anh Đào và Nguyễn Thị Ngọc Nga. Đào là một tay chuyên buôn lậu thuốc lá từ Campuchia về Việt Nam, còn Nga vốn là một vũ nữ trong các nhà hàng, quán bar ở Phnom Penh.

Nga thường xuyên qua lại biên giới nên có quen biết một số đối tượng như Trần Đình Tam, Trương Quốc Thắng, Dương Ngọc Cảnh, Trần Minh Quang - vốn cũng là những ông trùm, ''chân rết'' trong các đường dây ma túy lúc này đang hoạt động rất mạnh tại TPHCM và Vũng Tàu. Biết các đối tượng này luôn cần “hàng”, Nga bắt mối mua 16 bánh heroin của Hội, Bảy Việt (không rõ lai lịch) để bán lại cho các đối tượng nói trên để thu lợi.

Vào khoảng tháng 9.2006, sau khi giao dịch với Nga vài phi vụ, Tam và Thắng sang Campuchia thanh toán tiền. Tại Phnom Penh, cả hai nhờ Nga tìm mua giúp một khẩu súng K59 để phòng thân. Biết Bảy Việt có nguồn bán súng nên Nga đã giới thiệu cho Tam và Thắng giao dịch mua bán tại một khách sạn. Sau khi thỏa thuận giá 600USD, Nga đem súng về tận Việt Nam giao cho Tam.

Tiếp đó, tháng 10.2006, Tam dẫn Trần Minh Quang sang Campuchia gặp Hội để giao dịch mua heroin. Thấy giá ở đây cao, bán lại không có lời nên Quang không mua ma túy mà lại tìm mua một khẩu K59 để phòng thân mỗi khi qua lại biên giới hay khi đi giao ma túy.

Cũng thông qua “cò” Nga, một thời gian sau Quang nhận được một khẩu súng và 8 viên đạn theo đúng như cam kết. Đầu năm 2007, Nga lại được Thắng yêu cầu làm trung gian “lo” cho mình một khẩu K59, thông qua Hội, Bình giao cho Nga một khẩu K54 để Nga giao lại cho Thắng nhưng bị Thắng chê là to quá, đòi mua bằng được khẩu K59.

Thấy Bình không có súng K59 để giao cho mình nên Hội đã nhờ đến Duy. Duy đã đi mua 1 khẩu K59 cùng 8 viên đạn ở Phnom Penh với giá 300USD. Sau đó, Duy mang về bán lại cho Hội với giá 320USD, Hội lại mang đi bán cho Nga với giá 600USD rồi mang về Việt Nam để giao cho Thắng.

Phát hiện thấy sự hoạt động mạnh của băng nhóm này, Cơ quan CSĐT - Công an quận 1 và Công an TPHCM đã âm thầm điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT phát hiện ra đường dây thẩm lậu ma túy và vũ khí nguy hiểm này nên đã giăng mẻ lưới tóm gọn.

Khoảng 10h30 ngày 22.7.2007, Công an quận 1 bắt Lê Thị Anh Đào đang tàng trữ gần 15 gram ma túy, 100 viên ma túy tổng hợp. Ngay lập tức, Đào bị mời về cơ quan công an để điều tra. Lần theo những lời khai của Đào, Cơ quan CSĐT - Công an quận 1 và TPHCM đến ngày 21.8.2008 đã lần lượt bắt tất cả 15 đối tượng trong đường dây này.

Theo lịch xét xử của tòa, dự kiến qua 4 ngày xét xử (23-26.9) sẽ tuyên án các bị cáo trong vụ án này.