Kỳ 1: Lập hồ sơ khống rút nghìn tỉ

Chỉ trong thời gian ngắn, Phạm Công Danh và đồng bọn táo tợn gây thất thoát số lượng tiền “khủng” của VNCB. Từ các hợp đồng khống, hệ thống công nghệ thông tin “ma”, hàng trăm tỉ đồng đã được rút ra khỏi VNCB rồi trở lại túi Danh để dùng cho mục đích riêng.

Đầu tư hệ thống “ma”

Tháng 5.2013, không có tiền chi cho chăm sóc khách hàng và phục vụ thanh khoản cho VNCB, Phạm Công Danh - Chủ tịch HĐQT VNCB - đã cho họp bộ sậu lãnh đạo VNCB gồm: Phan Thành Mai - Phó Tổng GĐ thường trực VNCB, Mai Hữu Khương - thành viên HĐQT, Nguyễn Quốc Viễn và Phan Minh Tùng, nhằm tìm kế thoát khỏi sự giám sát của Ngân hàng Nhà nước, để rút tiền ra khỏi VNCB. Phan Thành Mai nảy ra ý tưởng “nâng cấp hệ thống Corebanking” và thông qua các Cty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh (DN riêng của Phạm Công Danh) để hợp lý hóa việc rút tiền. Thực hiện mưu đồ trên, Phạm Việt Thép là chủ Cty An Phát đã cho Danh mượn pháp nhân Cty này ký hợp đồng cung cấp gói dịch vụ tư vấn giải pháp nâng cấp hệ thống Corebanking. Thực chất, gói dịch vụ trên hoàn toàn “ma”, nhưng sau khi ký hợp đồng, VNCB đã rót 63,2 tỉ đồng cho Cty An Phát. Ngay sau đó, số tiền này được chuyển trở ngược về tài khoản của Danh tại VNCB… Sau khi bị bắt, Danh thừa nhận việc làm này trái quy định, gây thiệt hại cho VNCB 63,2 tỉ đồng.

Lập hợp đồng khống thuê mặt bằng

Như cỗ máy lúc nào cũng khát tiền, Phạm Công Danh không ngừng nghĩ ra nhiều kiểu moi tiền từ VNCB. Để có tiền trả nợ cho DN của mình là Tập đoàn Thiên Thanh và trả lãi vay ngoài, Phạm Công Danh đã chỉ đạo lập khống hợp đồng thuê mặt bằng tại số 268 Tô Hiến Thành và 816 Sư Vạn Hạnh (TPHCM). Với mặt bằng 268 Tô Hiến Thành, Danh chỉ đạo Mai, Lưu Trung Kiên - Phó GĐ chi nhánh VNCB Sài Gòn và Bạch Quốc Hào - GĐ Cty quản lý nợ và quản lý khai thác tài sản (TrustAsset), thuộc VNCB, tiến hành lập thủ tục, hồ sơ khống “thuê toàn bộ mặt bằng tại 268 Tô Hiến Thành, P.15, Q.10, TPHCM” làm trụ sở VNCB. Địa điểm này rộng 8.000m2, với chi phí thuê 5,6 tỉ đồng/tháng, thời hạn thuê 20 năm. Đơn vị ký hợp đồng cho thuê là Cty Trung Dung (DN thuộc Tập đoàn Thiên Thanh). Ngay sau khi ký hợp đồng (20.6.2013), TrustAsset đã “rót” trước cho Cty Trung Dung 201,6 tỉ đồng, tương đương 36 tháng phí hỗ trợ sử dụng mặt bằng. Nhằm hợp thức hóa khoản tiền đã ứng trước, Hào trình VNCB tạm ứng 403,2 tỉ đồng để đặt cọc thuê mặt bằng. Tiền vào tài khoản TrustAsset, Hào chuyển 403,2 tỉ đồng cho Cty Trung Dung. Ngày 22.6.2013, Hào lại đề xuất đàm phán lại việc thuê mặt bằng, rút tiền đặt cọc xuống còn 201,6 tỉ đồng. Tương tự thủ đoạn trên, Danh cũng chỉ đạo bộ sậu lập khống hồ sơ thuê địa điểm làm việc tại 816 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10, TPHCM của Cty Hương Việt. Mặt bằng rộng 6.831m2, với giá thuê 3,1 tỉ đồng/tháng. Điều quái lạ, theo hợp đồng, VNCB phải đặt cọc tương ứng tiền thuê ngay một lúc cho cả thời gian thuê là… 20 năm - tương đương 35,8 triệu USD, tức 756,7 tỉ đồng VN. Kết quả, 400 tỉ đồng (đợt 1) từ VNCB đã được chuyển cho Cty Hương Việt. Thực chất, số tiền này, cuối cùng được các nhân viên chuyển về Tập đoàn Thiên Thanh để Phạm Công Danh sử dụng cho mục đích riêng.

Tại cơ quan điều tra, Danh thừa nhận lập ra 2 Cty Trung Dung và Hương Việt chỉ để lấy pháp nhân. Thực tế, 2 Cty này không hoạt động kinh doanh, không có nhân viên, chỉ có GĐ đứng ra ký tên… Mặt bằng của 2 Cty này cho thuê, trên thực tế là đất của Quân khu 7 - Bộ Quốc phòng. GĐ Cty Trung Dung tên Trần Văn Bình là lái xe của Tập đoàn Thiên Thanh. GĐ Cty Hương Việt là bà Nguyễn Thị Kim Vân. Bình và Vân do Danh dựng lên làm GĐ chỉ nhằm ký hồ sơ khống cho Danh rút tiền từ VNCB. Bình và Vân nhận lương 10 triệu đồng/tháng/người từ Tập đoàn Thiên Thanh của Danh.

(còn tiếp)