Trước đó, ngày 19.5, bị cáo Trần Xuân Giá tiếp tục có đơn gửi đến HĐXX với nội dung: Thông báo tình trạng sức khỏe hiện đang rơi vào tình trạng hiểm nghèo. Sức khỏe xấu, có thể nhiều diễn biến xấu, nên có thể không thể tham dự phiên tòa.

Bị cáo Giá xin tham dự những phần có liên quan đến bị cáo và những ngày cuối phiên tòa. "Ngoài ra, việc tham gia phiên tòa cần có bác sĩ đi theo để kịp thời xử lý những tình huống xấu về sức khỏe của tôi" - bị cáo viết. Trong trường hợp sức khỏe không thể tham dự phiên tòa, ông Giá đề nghị cơ quan tiến hành tố tụng tạm đình chỉ phiên tòa.

Sau khi công bố lý do liên quan đến sự vắng mặt của bị cáo Trần Xuân Giá, Thẩm phán Nguyễn Hữu Chính đề nghị đại diện VKS cho ý kiến. Phát biểu quan điểm của mình, đại diện VKS tham gia giữ quyền công tố tại phiên tòa cho rằng, theo những diễn biến thực tế thì cũng nhất trí với ý kiến trên và đề nghị tạm đình chỉ vụ án đối với riêng bị cáo Trần Xuân Giá xét xử sau.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên.

Cùng quan điểm này, LS Lưu Tiến Dũng tham gia bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Giá cũng đề nghị đình chỉ vụ án riêng đối với ông Giá. Các luật sư khác thì cho rằng, cần triệu tập một số người tham gia tố tụng.

Riêng bị bị cáo Nguyễn Đức Kiên còn đề đề nghị HĐXX triệu tập bà Phạm Chi Lan - Chuyên gia kinh tế, người tham gia soạn thảo Luật Doanh nghiệp Việt Nam. Ông Kiên đề nghị triệu tập bà Lan với tư cách là nhân chứng chứ không phải là người có liên quan. Ngoài ra, ông Kiên còn đề nghị HĐXX triệu tập thêm một số nhân chứng khác và bổ sung lời khai của Giám đốc Ngân hàng ACB.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên cũng đề nghị cho tiếp cận với các văn bản pháp luật trong thời gian xét xử để nghiên cứu chứng minh về tội danh mình bị truy tố là không đúng pháp luật. Bên cạnh đó, tại phiên tòa này vắng mặt rất nhiều nhân chứng nên đề nghị HĐXX triệu tập.

Bị cáo Kiên cho rằng 8 tháng nay chưa được gặp gia đình. Do vậy cho bị cáo gặp người thân và được tiếp nhận văn bản pháp lý từ các luật sư. Việc có mặt ông Trần Xuân Giá là rất quan trọng, nếu như cuối phiên tòa có mặt ông Trần Xuân Giá là tốt nhất, đến khi không thể tham gia phiên tòa thì HĐXX tạm đình chỉ vụ án đối với riêng ông Trần Xuân Giá.

10h30, HĐXX vào nghỉ hội ý...