Sau khi giúp thân chủ của mình là ông Ly Sam thắng kiện trong vụ kiện ở phiên sơ thẩm, trong vụ kiện đòi hơn 55,5 triệu USD (tương đương hơn 1.100 tỉ đồng) tiền trúng thưởng, cả hai luật sư Trần Xoa và Sin Thoại Khánh cho biết, họ đang lại tiếp tục củng cố hồ sơ để bảo vệ thân chủ của mình trong phiên xét xử phúc thẩm, nếu bên thua kháng cáo.

Tuy nhiên, đến chiều 11.1, theo tìm hiểu của chúng tôi, thì bên bị đơn vẫn chưa nộp đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm, TAND TPHCM theo trình tự phúc thẩm. “Nhưng không phải vì thế mà lơ là, các hồ sơ, chứng cứ của bên nguyên đơn cần phải được củng cố về tính pháp lý cho chặt chẽ hơn nữa” - luật sư Khánh cho biết thêm như vậy.

Cũng theo luật sư Khánh, việc bên bị đơn cho rằng khi ra tòa dân sự thì cả hai bên nguyên đơn và bị đơn cần phải chứng minh lập luận của mình.

Cả hai bên đều phải đưa ra các chứng cứ, lập luận, lý lẽ của mình tại tòa. Không có chuyện bên nguyên đơn phải chứng minh là mình thắng kiện nếu muốn đòi tiền, bên bị đơn không phải làm gì là sai. Bên bị đơn cũng phải đưa ra các bằng chứng, lý lẽ, lập luận để chứng minh là mình không chấp nhận cáo buộc của bên bị đơn. Nếu cả hai bên đều chứng minh cho lập luận của mình một cách khách quan và hợp pháp thì mới đảm bảo tính khách quan của vụ kiện dân sự. Có rất nhiều tình tiết mới được luật sư Khánh đưa ra, nhưng ông vẫn khẳng định là phán quyết của TAND quận 1 là đúng pháp luật, khách quan và công bằng.

“Dù sao thì thân chủ của chúng tôi đã thắng, ít nhất là ở cấp sơ thẩm và tôi tin là ông Ly Sam sẽ tiếp tục thắng trong các phiên xử tiếp theo”.

Khi được hỏi ông sẽ tiếp tục tham gia bào chữa cho ông Ly Sam nữa hay không, thì luật sư Khánh cho rằng ông sẽ theo đến cùng vụ án này. Ông cũng cho rằng, mặc dù tham gia vụ án sau này, trong một thời gian ngắn nhưng ông vẫn nắm chắc những diễn biến chính, các tình tiết quyết định của vụ án và những lập luận để bảo vệ thân chủ của mình.

“Theo thông tin tôi biết được thì bên bị đơn đã tham khảo khá nhiều luật sư để bảo vệ quyền lợi của mình, nhưng không được. Các căn cứ pháp lý của họ rất yếu và các luật sư mà họ tham vấn đều không tham gia” - luật sư cho biết.

Khi hỏi về nguyên nhân thì ông nói rằng đó là thông tin nghề nghiệp nên không thể nêu ra được, ông hẹn là khi vụ kiện có kết quả cuối cùng sẽ chia sẻ cho Báo Lao Động biết.

“Có thể vụ kiện sẽ kéo dài hơn dự kiến, việc tòa phúc thẩm đưa ra xét xử vụ kiện này sẽ rất lâu, vì hồ sơ vụ án này rất nhiều, phức tạp. Việc TAND quận 1 phải mất hơn 3 năm mới đưa ra xét xử vụ án đã chứng minh điều đó, tòa phúc thẩm có thể mất một thời gian dài để nghiên cứu hồ sơ vụ này một cách thấu đáo” - luật sư Khánh cho biết thêm.