Những ngày qua, dư luận cả nước được phen dậy sóng về việc nữ tù Nguyễn Thị Huệ (SN 1974, trú tại thị trấn Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn) đang trong qua trình chờ thi hành án tử đột ngột có thai. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Huệ đã móc ngoặc với một tù nhân khác là Nguyễn Tuấn Hưng (27 tuổi) để mua tinh trùng với giá 50 triệu đồng. Sau đó lợi dụng lúc vệ sinh cá nhân, nữ quái đã sử dụng xi lanh bơm vào cơ thể.

Liên quan đến vụ việc chấn động này, Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh (Hà Nội) đã chia sẻ với PV báo Lao Động góc nhìn của một người đã nhiều năm hành nghề trong lĩnh vực luật pháp. Ông đánh giá, đây là một sự việc nghiêm trọng.

“Pháp luật hiện hành nghiêm cấm hành vi mua bán tinh trùng dưới mọi hình thức, như vậy “giao dịch” mua bán tinh trùng của tử tù Nguyễn Thị Huệ và phạm nhân Nguyễn Tuấn Hưng tại trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh là vi phạm pháp luật", luật sư Diện nhận định.

Theo lời vị luật sư này, hành vi “mua bán” tinh trùng giữa Huệ và Hưng đã trái quy định tại Luật số 75/2006/QH11 về Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác. Thêm nữa, hành vi của các đối tượng còn có dấu hiệu cố ý trực tiếp hòng trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật, không phải trường hợp mang tính nhân đạo, chữa bệnh, giảng dạy hoặc nghiên cứu khoa học... nên càng tăng thêm tính nghiêm trọng.

 Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh : "Để nữ tử tù mang thai trong lúc thi hành án là nghiêm trọng"

Tuy nhiên, luật sư Diện cũng phân tích, pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về hành vi này, nên dù thế nào thì các đối tượng này cũng sẽ chỉ bị phạt hành chính. "Theo quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế tại Nghị định  176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Bộ Y Tế thì 2 đối tượng trên sẽ bị phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng", vị luật sư dẫn chứng. 

Còn đối với Nguyễn Thị Huệ, luật sư Diện cũng dẫn luật nói rằng nữ tù này mặc dù đang trong quá trình chờ thi hành án tử nhưng do tính chất nhân đạo của pháp luật, thị sẽ được chuyển xuống mức án chung thân.

Về hành vi thiếu trách nhiệm của các cán bộ, quản giáo tại trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh, theo đánh giá của luật sư Vi Văn Diện, việc lơ là trong quản lý của các cán bộ nghiêm trọng là nghiêm trọng, không thể xử phạt về mặt chức vụ hay hành chính mà phải xử lý hình sự.

Vẫn giữ quan điểm cho rằng vụ việc trên là nghiêm trọng, vị luật sư thuộc đoàn Hà Nội này nêu quan điểm: "Theo điều 285 Bộ luật Hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, tôi cho rằng cả 4 cán bộ trên sẽ phải chịu trách nhiệm theo khoản 1 điều luật này. Nếu bị tuyên có tội, họ sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm".