Theo Công an tỉnh Quảng Ninh, kết quả điều tra ban đầu cho thấy, nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ đã tìm cách làm quen và nhờ phạm nhân nam giúp đưa tinh trùng và bơm tiêm vào cho Huệ để tự bơm tinh trùng vào cơ thể.

Dư luận ban đầu cho rằng, việc thụ thai kiểu này rất khó  thành công, trong khi đó theo giới y học, dù là vụ việc hi hữu, nhưng không phải không có cơ sở bởi tinh trùng có thể tồn tại bên ngoài ít nhất vài tiếng đồng hồ.

Trao đổi với Báo Lao Động, một chuyên gia điều tra có kinh nghiệm cho rằng, lời khai ban đầu của các đối tượng liên quan là vậy, nhưng những lời khai đó có khách quan, đảm bảo sự thật hay không phải đợi đến khi cháu bé chào đời.

“Phải đợi sau khi cháu bé ra đời, xác định gen ADN mới xác minh được chính xác ai là cha cháu bé, từ đó mới quyết định được vụ việc. Theo tôi được biết thì vụ này liên quan đến tội phạm xâm phạm hoạt động tự pháp, vì thế sẽ do Cục Điều tra của Viện kiểm sát tối cao điều tra” – chuyên gia điều tra này cho biết.

Nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ từng nổi danh là một trùm buôn ma túy xuyên biên giới, với những chiêu thức tinh vi, liều lĩnh, dựa trên các mối quan hệ xã hội rộng rãi.

Đây là một mắt xích quan trọng trong đường dây ma túy xuyên quốc gia do vợ chồng Nguyễn Thị Hạnh, Đào Minh Tuấn (trú tại tiểu khu 6 thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La) cầm đầu, bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt vào tháng 4.2012.

Tháng 6.2014, Nguyễn Thị Huệ đã bị Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tuyên phạt mức án tử hình về tội buôn bán ma túy số lượng lớn.

Với việc bỗng dưng mang thai, Nguyễn Thị Huệ sẽ tránh được án tử, bởi theo quy định, nữ tử tù mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giảm án từ tử hình hạ xuống chung thân.