Nguyên nhân gây ra vụ nổ

Qua kết quả ban đầu của Phân viện Khoa học hình sự (C54B) - Bộ Công an, về giám định các mẫu tro tại vị trí phát nổ ở nhà ông Lê Minh Phương (Phương “khói lửa”)  tại số 384/9 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (P.8, Q.3) vào rạng sáng 24.2, làm chết 11 người và 2 người bị thương, sập 3 căn nhà... có thành phần thuốc nổ quân sự TNT, thuốc phóng (NC) và cả thuốc pháo (KCLO3). Chiều 7.3, các cơ quan chức năng tham gia phối hợp điều tra vụ cháy nổ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tại nhà Phương “khói lửa” đã có kết luận và nhận xét ban đầu.

Theo cơ quan điều tra, nguyên nhân gây ra vụ nổ kinh hoàng này: Căn cứ kết quả khám nghiệm hiện trường và điều tra ban đầu, nhận định nguyên nhân xảy ra vụ cháy nổ được đưa ra 2 khả năng. Khả năng thứ nhất là trong quá trình chuẩn bị các dụng cụ, đồ dùng cho việc gây hiệu ứng phim trường, ông Phương “khói lửa” đi công tác sớm tại TP.Vũng Tàu vào sáng 24.2, bà Lê Thị Tuyết (em ông Phương) đã bất cẩn làm rơi, va đập mạnh tạo ma sát làm cháy, nổ lượng thuốc pháo. Sau đó cháy lan và kích nổ một lượng lớn thuốc nổ TNT, thuốc pháo, thuốc phóng để trong tủ sắt tại phòng dưới cầu thang lên tầng 1, tạo ra sức công phá mạnh gây sập căn nhà 384/9 và 2 căn liền kế bên.

Khả năng thứ hai mà cơ quan điều tra đưa ra, đó là không loại trừ sự cố chạm chập điện gây cháy và cháy lan vào khu vực chứa các loại thuốc nổ chứa trong “kho” của ông Phương “khói lửa”…, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Kho vũ khí kinh hoàng trong lòng khu dân cư!

Với con số thống kê của Cơ quan điều tra về tang vật thu giữ của ông Phương “khói lửa” sau vụ nổ làm 11 người thiệt mạng, thì “kho” vũ khí mà ông Phương tàng trữ trái phép ngay trong lòng khu dân cư đông đúc quả là… kinh hoàng ! Với hàng loạt súng, đạn, thuốc nổ khiến ít ai có trí tưởng tượng phong phú, cũng khó hình dung ông Phương lại mang về nhà cất giấu số lượng lớn “thần chết” đến như vậy (!?)

Không tính các “kho” chứa vật liệu gây cháy nổ của ông Phương “khói lửa” nằm tại trụ sở Cty Lạc Việt và cửa hàng thời trang ở quận Gò Vấp, chỉ tính riêng tại hiện trường vụ cháy, nổ làm thiệt mạng 11 người, thì cơ quan chức năng thu giữ số lượng lớn vũ khí quân dụng… đến mức khó tin, nằm ngay tại khu dân cư đông đúc này. Đó là 12 thùng chứa các loại vũ khí quân dụng, thu giữ tại nơi xảy ra vụ cháy nổ, với thùng số 1 chứa 6 dây đạn trung liên (gồm 498 viên đạn thật, 98 viên đạn mã tử), cùng 379 viên đạn trung liên lẻ, nằm ngoài dây đạn, 133 viên đạn carbin, 436 đạn hạt nổ, 53 viên đạn súng cotl, 100 viên đạn AK cùng nhiều loại đạn khác. Thùng số 2 chứa đến 144 hộp đạn mã tử với 2.880 viên, 556 đầu đạn mã tử loại súng M168 hộp tiếp đạn với 542 viên đạn AR15, 3 viên đạn AK, 1 viên đạn loại súng cao xạ 12,7mm và 2 vỏ đạn… thống kê toàn bộ 12 thùng chứa các loại vũ khí quân dụng và nhiều thùng khác có số đạn dược lên đến con số khủng là hàng chục ngàn viên… và hàng trăm cục gây cháy nổ và kíp nổ !

Ngoài số đạn dược quân dụng lớn như nêu trên, số tang vật thu giữ tại hiện trường vụ nổ còn có nhiều bộ của súng ống quân dụng, như súng MAT 49 có đầy đủ bộ phận, nhiều súng ngắn nòng dài, súng ngắn ổ quay, ống giảm thanh… bên cạnh đó, cơ quan điều tra còn thu giữ lên đến 20 bao tải bên trong chứa các hạt nhỏ màu trắng, đây có thể là các hóa chất gây cháy nổ mà ông Phương dùng làm tạo hiệu ứng khói lửa phim trường ?

Với con số tang vật thu giữ tại hiện trường nêu trên, có thể nói là còn sót lại sau vụ cháy nổ, cho thấy tại ngôi nhà ông Phương “khói lửa” thuê ở cùng gia đình đã tàng trữ, chứa trái phép một số lượng cực lớn về vật liệu nổ quân dụng và vũ khí quân dụng. Ngôi nhà này nằm ngay khu dân cư đông đúc… và hậu quả vụ cháy nổ đã làm 11 người thiệt mạng, trong đó gia đình ông Phương “khói lửa” chết 6 người và 5 người hàng xóm.