Do đó, những người có quan hệ huyết thống tính theo hàng thừa kế của ông sẽ nhận phần di sản do ông để lại, đồng thời cùng với trách nhiệm bồi thường.

Sau vụ nổ kinh hoàng vào ngày 24.2, hiện trường vụ nổ đã được thu dọn phần nào nhưng vẫn còn niêm phong để phục vụ công tác điều tra của cơ quan chức năng. Dù đã ổn định phần nào tư tưởng, nhưng tâm lý của các hộ dân xung quanh vẫn còn đâu đó sự hoang mang hiện lên trên ánh mắt, khuôn mặt.

Tiếp xúc với anh Hùng - hàng xóm của ông Lê Minh Phương- chúng tôi vẫn thấy toát lên sự bàng hoàng, lo sợ. Anh cho biết rằng, sau tiếng nổ kinh hoàng vào đêm 24.2 và chứng kiến cảnh những xác người được đưa ra khỏi đống đổ nát, anh vẫn còn thấy bị ám ảnh.

Về vấn đề bảo hiểm cho các căn nhà bị sập, bị hư hại thì anh Hùng cho biết rằng tất cả các ngôi nhà xung quanh vẫn chưa ai mua bảo hiểm tài sản. 3 căn nhà bị sập và các căn nhà bị hư hại cho vụ nổ vẫn chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm bồi thường, sửa chữa.

“Họ không mua bảo hiểm thì có ai đứng ra bồi thường. Tất cả các căn nhà này ngày trước vốn là khu tập thể, sau được phân ra bán cho các hộ dân trước đây được bố trí vào ở sau ngày tiếp quản thành phố. Dãy nhà mà ông Phương thuê cũng thuộc diện đó” - anh Hùng chia sẻ.

Theo Luật Dân sự, chủ nguồn nguy hiểm phải có trách nhiệm bồi thường do nguồn nguy hiểm của mình gây ra hậu quả, thiệt hại cho người khác. Trong trường hợp này, ông Phương là chủ nguồn nguy hiểm nên phải có trách nhiệm bồi thường tất cả các thiệt hại về nhân mạng, sức khỏe và tài sản bị thiệt hại do mình gây ra. Tuy nhiên ông đã chết, vợ con ông cũng đã ra đi cùng ông nên những người có quan hệ huyết thống tính theo hàng thừa kế của ông sẽ nhận phần di sản do ông để lại, đồng thời cùng với trách nhiệm bồi thường.

Ông Phương và cả vợ con của ông đã mất, chỉ còn lại người mẹ già hơn 80 tuổi đang sống tại quận 3 (TPHCM) là người hàng thừa kế thứ nhất duy nhất còn lại. Theo luật định, bà là hàng thừa kế thứ nhất nên mọi di sản của ông Phương, bà đương nhiên được hưởng. Đi cùng với việc hưởng di sản, bà cũng nhận luôn phần trách nhiệm bồi thường cho các thiệt hại do con trai mình gây ra.

Bà Nguyễn Thị Lệ - Bí thư Quận ủy quận 3 (TPHCM) - cho hay, trước mắt, quận hỗ trợ mỗi trường hợp tử nạn 5 triệu đồng và bố trí cán bộ giúp đỡ, chăm lo việc tang lễ, hậu sự cho nạn nhân.

Ông Trần Quang Bá - Phó Chủ tịch UBND quận 3 - cho biết, đối với những người tử nạn, ngoài hỗ trợ tiền mặt, quận còn vận động các “Mạnh Thường Quân” hỗ trợ thêm trong việc mai táng. Đối với nạn nhân quê ở tỉnh Bến Tre, quận cử người đưa thi thể về quê nhà. Quận cũng tổ chức đoàn đến các bệnh viện thăm hỏi, động viên các nạn nhân đang điều trị.

Ông Bá còn cho biết thêm, quận đã phối hợp với Sở Kế hoạch - Đầu tư và Sở Xây dựng và sẽ bố trí chỗ ở cho gia đình các nạn nhân nếu họ có nhu cầu. Sau vụ việc này, quận sẽ họp với phường, tổ dân phố để rút kinh nghiệm. Sau khi cơ quan điều tra có kết luận chính thức về nguyên nhân vụ nổ sẽ bắt đầu làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để đưa ra hình thức kỷ luật, tùy theo mức độ nặng nhẹ.

Theo quan sát của PV, tài sản duy nhất mà ông Phương còn lại tại hiện trường là chiếc xe jeep mà ông vẫn hay sử dụng để đi làm. Tất cả các tài sản còn lại của ông đã bị thiêu rụi hoàn toàn trong đám cháy.

Về vấn đề ông Phương có được bảo hiểm hay không, theo một số thông tin từ những người bạn ông cung cấp thì chưa bao giờ ông đề cập đến chuyện bảo hiểm thân thể hay nhân thọ với ai cả. Khi ông đi làm phim, hãng phim ông làm giám đốc chỉ mua bảo hiểm cho phim trường, diễn viên, các thành viên tham gia đoàn… Sau khi kết thúc quá trình làm phim thì hợp đồng bảo hiểm cũng hết hiệu lực.

Dù chưa có con số thống kê cụ thể về thiệt hại vật chất sau vụ nổ, nhưng theo ước tính của người dân khu vực xung quanh thì con số thiệt hại là rất lớn. 3 căn nhà bị sập có giá trị hàng tỉ đồng, chưa kể các ngôi nhà bị ảnh hưởng xung quanh, chi phí khắc phục sửa chữa cũng không phải là một số tiền nhỏ.