Thay đổi từ "Dâm ô" sang "Giao cấu"

Ngày 4.2.2017, Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) có văn bản số 107, thông báo kết quả điều tra bổ sung đối với bị can Nguyễn Hàm Thắng (21 tuổi, trú huyện Đô Lương). Theo đó, sau khi Viện KSND huyện Đô Lương quyết định trả hồ sơ vụ án, yêu cầu điều tra bổ sung, cơ quan điều tra Công an huyện Đô Lương đã điều tra bổ sung và quyết định thay đổi tội danh của Nguyễn Hàm Thắng từ "Dâm ô đối với trẻ em" thành "Giao cấu với trẻ em".

Bản "tường trình sự việc" của Nguyễn Hàm Thắng.

Ngày 1.2.2017, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đô Lương đã ban hành kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND huyện Đô Lương truy tố Nguyễn Hàm Thắng về tội "Giao cấu với trẻ em" theo khoản 1, điều 115 Bộ Luật Hình sự.

Như Lao Động online đã thông tin, vào chiều 26.7.2016, Nguyễn Hàm Thắng đi chăn trâu, thấy em N.T.T.T. (15 tuổi) ngồi một mình trú nắng, y đã có hành vi thú tính đối với em T. Ngày 28.7, tại nhà bà N., em T. đã viết bản tường trình sự việc bị Thắng hiếp dâm và đối tượng Nguyễn Hàm Thắng đã ký thừa nhận. Thắng cũng viết tường trình, thừa nhận đã có “hành vi thú tính”, “cưỡng ép em T”.

Bà N. báo chính quyền, công an huyện đã đưa Thắng về trụ sở UBND xã để lấy lời khai và đưa về trụ sở huyện.

Tuy nhiên, sau đó, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đô Lương kết luận hành vi của Thắng là “dâm ô”, với khung hình phạt nhẹ hơn nhiều lần so với “Hiếp dâm”, thậm chí còn cho rằng em T. đồng lõa với Thắng.

Hai phiên tòa tạm hoãn

Thông báo thay đổi tội danh truy tố đối với Nguyễn Hàm Thắng.

Tại phiên tòa ngày 30.11.2016, nạn nhân T. đã khóc nức nở, phản đối những lời khai gian dối của đối tượng Nguyễn Hàm Thắng. Hội đồng xét xử đã phải hoãn phiên tòa.

Sau đó, gia đình em T. đã làm đơn, yêu cầu điều tra bổ sung, và tố cáo hành vi cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án của điều tra viên. Vào cuối năm 2016, một phiên tòa nữa được mở ra, nhưng lại phải hoãn vì gia đình nạn nhân không có mặt.

Vào ngày 15.12.2016, Trưởng Công an huyện Đô Lương - thượng tá Thái Khắc Thống - đã ký văn bản số 01-QĐ/CSĐT, thụ lý đơn tố cáo của gia đình nạn nhân đối với ông Nguyễn Thành Trung - điều tra viên vụ án, thời hạn giải quyết đơn 60 ngày.

Gia đình nạn nhân không chấp nhận

Trao đổi với Lao Động, gia đình nạn nhân cho hay, mặc dù cơ quan điều tra đã có sự thay đổi tội danh theo hướng tăng nặng khung hình phạt (tội "Dâm ô với trẻ em" có khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù; tội "Giao cấu với trẻ em" có khung hình phạt từ 1-5 năm tù), nhưng vẫn chưa đúng thực tế. "Nói giao cấu nghĩa là con gái tôi đồng ý với hành vi thú tính của thủ phạm; nhưng thực tế, thủ phạm hành động bất ngờ, con tôi chống cự, phản đối.", bà N., mẹ nạn nhân nói.