Theo ông Khanh, tại cuộc họp, lãnh đạo huyện đã yêu cầu hai ông Nguyễn Văn Phao và Vũ Văn Luân cùng với hai người thuê đầm là Đặng Văn Như và Nguyễn Văn Du không được gây mất trật tự an ninh trên địa bàn. “Về vụ nổ súng xảy ra ở đầm tôm tại khu Cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng tối ngày 5.8, hiện công an huyện đang phối hợp với các phòng chức năng của công an thành phố để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định” – ông Khanh nói.
Ông Trần Văn Khanh cho biết: Cuộc họp cũng đã làm rõ nguồn gốc đất đai của khu đầm đang tranh chấp giữa ông Vũ Văn Luân và ông Nguyễn Văn Phao.
Theo đó, năm 1994, huyện Tiên Lãng giao cho ông Nguyễn Văn Phao 15 ha đất bãi bồi ven sông để nuôi trồng thuỷ sản, đến 2009 là hết hạn. Tháng 9.2009, huyện có thông báo gửi ông Phao yêu cầu dừng sản xuất và ban hành quyết định thu hồi.
Tuy nhiên, trước khi hết hạn một thời gian, ông Nguyễn Văn Phao đã chuyển nhượng diện tích đầm trên cho ông Vũ Văn Luân với số tiền 30 triệu đồng. Sau đó, ông Luân đề nghị Phòng TNMT huyện Tiên Lãng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu đầm trên. Do chưa đủ căn cứ (hợp đồng chuyển nhượng không có xác nhận của chính quyền địa phương, trong khi UBND huyện có thông báo dừng sản xuất, thời hạn giao đất gần hết), nên huyện không cấp bìa đỏ cho ông Luân.
Đến năm 2010, ông Vũ Văn Luân cho ông Nguyễn Văn Phao thuê lại 6ha đầm để sản xuất, cộng với hơn 2,5 ha bị nhà nước thu hồi xây khu nuôi tôm xuất khẩu, ông Vũ Văn Luân còn hơn 6 ha. Năm 2014, ông Luân cho Đặng Văn Như thuê để nuôi trồng thuỷ sản. Đến năm 2017, ông Nguyễn Văn Phao lại cho Nguyễn Văn Du thuê đúng diện tích 6 ha đầm mà ông Luân cho Đặng Văn Như thuê.
Cùng thời gian này, cả ông Vũ Văn Luân và ông Nguyễn Văn Phao đều đề nghị huyện Tiên Lãng cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho mình. Ông Luân cho rằng mình đã mua lại của ông Phao, trong khi ông Phao cho rằng đất đầm này là ông được huyện giao, nên đầm là của ông.
Ông Trần Văn Khanh thừa nhận: Việc quản lý khu đầm trên là thẩm quyền của huyện, nhưng huyện vẫn chưa thực hiện được quyền quản lý của mình. Trong cuộc họp, huyện cũng đã tuyền truyền, vận động hai ông giải quyết theo các quy định pháp luật. “Nếu hai bên tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng đầm thì có thể ra toà xử lý, còn huyện giao Phòng TNMT nghiên cứu hồ sơ tài liệu, báo cáo thành phố để xin chủ trương xử lý theo quy định” – ông Khanh nói.
Trên địa bàn huyện Tiên Lãng hiện có 1.002 ha đất bãi bồi ven sông. Trong số này, 333 ha đã được giao cho Cty Việt Mỹ làm dự án nuôi trồng thuỷ sản, số còn lại, các xã Vinh Quang và Tiên Hưng cho 76 hộ thuê và quản lý hơn 134 ha đầm. Hơn 500 ha còn lại được huyện giao và cho thuê. Thực hiện quy định của Chính Phủ chuyển từ giao đất sang thuê đất, huyện Tiên Lãng đã vận động, tuyên truyền các hộ có đầm chuyển đổi hình thức sử dụng đất.
Tuy nhiên, chỉ có 23 hộ đồng ý chuyển từ việc giao đất sang thuê đất. 51 hộ còn lại vẫn không nhất trí hình thức thuê đất đầm vì cho rằng đây là đất nông nghiệp được giao theo NĐ 64 của Chính phủ. Và nếu chuyển sang thuê thì nhà nước phải bồi thường những phần đầu tư trên đất, đồng thời đề nghị được thuê từ 20 – 30 năm. Theo họ, nếu thuê 5 năm là quá ngắn, không đủ thời gian để thu hồi vốn. Vì thế, việc chuyển đổi vẫn bế tắc suốt từ 2013 đến nay.
Theo ông Trần Văn Khanh, cả hai ông Nguyễn Văn Phao và Vũ Văn Luân đều chưa được công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp, việc hai ông này cho người khác thuê đầm là giao dịch dân sự, huyện đã yêu cầu hai ông thuê đất (ông Như và ông Du) phải thực hiện theo quy định pháp luật, không được gây mất ANTT.
Trước đó, như Lao Động đã đưa tin, khoảng 21h25 ngày 5.8, tại khu đầm anh Đặng Văn Như thuê có anh Nguyễn Thế Anh (SN 1984); Nguyễn Văn Chính (SN 1986) và Phạm Thế Phong (SN 1984) cùng xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, đang ngồi trong lều trông đầm thì 3 đối tượng đi từ trên bờ đê xuống, chĩa súng bắn 3 phát về phía lều rồi bỏ trốn. Hậu quả là anh Nguyễn Thế Anh bị 2 vết xước ở vai và đầu. Tại hiện trường có một số mảnh kim loại nhỏ nghi là súng bắn ra.