Theo tài liệu của cơ quan CA, nạn nhân là Nguyễn Tuấn Anh bị chết sau khi uống rượu và xô xát với nhóm đối tượng ăn đêm tại Quán Tiên, thuộc địa bàn P.Hội Hợp.

Sau khi vào cuộc điều tra, Cơ quan CSĐT- Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã xác định đây là một vụ án mạng do mâu thuẫn bộc phát. Thượng tá Hà Văn Chí - Phó Trưởng phòng PC45, CA tỉnh Vĩnh Phúc - cho biết: Đối tượng cầm đầu trong vụ này là Phùng Mạnh Tuấn.

Tối 14.3, anh Nguyễn Tuấn Anh trong tình trạng say rượu chửi và nói với một đối tượng trong nhóm Tuấn: "Trông mày già thế” thì xảy ra xô xát với nhóm này. Lúc này, Phùng Mạnh Tuấn và Phạm Đắc Tú (Tú “đen”) hô lên: “Đánh chết nó đi!” rồi cả nhóm ùa theo truy sát anh Tuấn Anh.

Cả nhóm đã dùng tay, chân đánh anh Tuấn Anh. Có 2 đối tượng cầm theo dao, song không chém anh Tuấn Anh nhát nào. Quá trình vụ đuổi đánh xảy ra rất nhanh, từ quán đến mương nước chỉ khoảng 50m.
 
Khi chạy gần đến cống nằm sát mương nước, anh Tuấn Anh bị ngã. Đúng lúc đang nhổm dậy chạy thì Phùng Mạnh Tuấn lao đến đạp vào mông anh Tuấn Anh khiến nạn nhân ngã chúi đầu đầu xuống mương. Lúc này nước bơm vào cống đã được gần chục ngày, sâu hơn 1 mét.

Trong cơn say máu, các đối tượng tiếp tục lội xuống mương dùng điện thoại soi, song không thấy nạn nhân ngoi lên, mới lội lên bờ bảo: “Chết, kệ nó, anh em mình về”. Tuy nhiên, trước khi về thì nhóm thanh niên này còn lấy thêm gạch, đá ném xuống cống nước.

Khi khám nghiệm tử thi, nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh chỉ có một số vết tím ở lưng, thương tích không đáng kể.

Theo thượng tá Nguyễn Đức Huy thì thời điểm nạn nhân trên bờ là bị đánh, khi bị đạp ngã xuống cống vẫn còn sống nên mới có kết luận bị chết do ngạt nước, bởi đây là nguyên nhân chính dẫn tới việc nạn nhân tử vong. Điều này cũng phù hợp với cơ chế chết của anh Tuấn Anh, nghĩa là nạn nhân sau khi bị đánh đa chấn thương, trong người lại có hơi rượu nên khi bị đẩy xuống mương nước, không có khả năng phản kháng (dù chưa bị chết), từ đó dẫn đến bị ngạt nước và tử vong.

Đến sáng ngày hôm sau (ngày 15.3), Nguyễn Văn Hiệp có đi dọc kênh tìm anh Tuấn Anh song không thấy. Người nhà anh Tuấn Anh cũng lội tìm, song chỉ lội 7-8m rồi quay lại, trong khi tử thi mắc sâu trong cống khoảng 15m.

Về việc Cơ quan CSĐT- CA tỉnh Vĩnh Phúc có mở rộng điều tra các đối tượng khác hay không, thượng tá Nguyễn Đức Huy khẳng định cơ quan CA đã tiến hành xác minh, mở rộng điều tra, song chưa có tài liệu nào chứng minh các bị can này liên quan đến một vụ án khác.

Trước đó, CA tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 6 đối tượng về hành vi “giết người”, gồm: Nguyễn Văn Tình (SN 1988), Nguyễn Văn Định (SN 1983, cùng trú tại huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng); Phùng Đắc Tú (SN 1994), Phùng Mạnh Tuấn (SN 1992, cùng ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc), Đặng Quốc Tú (đăng ký thường trú tại tỉnh Vĩnh Phúc) và Nguyễn Văn Bình (tức Bình "cong", SN 1997, trú phường Đồng Tâm, TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Sau đó, Cơ quan CSĐT bắt thêm Nguyễn Văn Hiệp (SN 1986, ở phường Hội Hợp, TP.Vĩnh Yên) về hành vi "không tố giác tội phạm" và Nguyễn Anh Tuấn (SN 1992, trú tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) về hành vi "che giấu tội phạm". Theo cơ quan điều tra, đến thời điểm này, chỉ có 8 bị can liên quan đến vụ án này.