Theo cáo trạng, anh Nguyễn Tuấn Anh (27 tuổi, trú tại Phố Cả, P.Hội Hợp, TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) sau khi liên hoan cùng Cty đã đi cùng với em họ là Nguyễn Duy Hiệp đi hát karaoke cùng bạn bè và uống rất nhiều rượu, bia. Do uống nhiều nên Hiệp phải chở Tuấn Anh về, đến quán ăn đêm ngã tư Quán Tiên thì Tuấn Anh rủ Hiệp vào ăn đêm. Tại đây, Hiệp và Tuấn Anh gặp một nhóm thanh niên.

Do Hiệp quen Đặng Quốc Tú (đi cùng trong nhóm thanh niên) từ trước nên Hiệp đến chào và mời Tú uống rượu. Lúc này, Tuấn Anh có sang và lời qua tiếng lại với cả nhóm nên bị đuổi đánh. Quá sợ hãi, Tuấn Anh bỏ chạy. Sau đó, Tuấn “trọc” và Phùng Đắc Tú  cùng Đặng Quốc Tú, Tình, Định và Bính đuổi theo.

Anh Tuấn Anh chạy ra đến ngã tư Quán Tiên rồi chạy vào bờ kênh bên phải của kênh được khoảng 10m thì bị ngã nên Tuấn “trọc”, Định, Tình đuổi kịp, đấm đá Tuấn Anh. Tuấn Anh  nhảy xuống kênh, lội sang phía bờ kênh bên trái, nhưng nhóm đối tượng tiếp tục đuổi đánh Tuấn Anh khiến Tuấn Anh ngã xuống lòng kênh.

Điều đáng chú ý, trong lúc Tuấn Anh bị đánh thì Nguyễn Duy Hiệp cũng chạy theo và có mặt tại hiện trường chứng kiến. Đặng Quốc Tú và Tuấn “trọc” quay lại quán ăn lấy 2 chén rượu uống với Hiệp để xin lỗi. Hai đối tượng đi khỏi, Hiệp lấy xe máy của Tuấn Anh đi dọc bờ kênh để tìm Tuấn Anh song không thấy, nên đi về nhà ngủ.

Trước dư luận cho rằng luật sư bào chữa cho bị hại sẽ phải chịu sức ép khi các đối tượng trong vụ án có liên quan đến người nhà Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, luật sư Lê Thị Oanh (Đoàn luật sư Hà Nội) - đại diện cho gia đình bị hại - chia sẻ: Trên nguyên tắc, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, tôi cho rằng, con cháu của bất kỳ ai thì cũng bị xét xử như tất cả những người khác, cho nên tôi không chịu bất kỳ sức ép nào cả. Thậm chí, nếu con cháu của Chủ tịch tỉnh mà phạm tội trong vụ án này thì lại càng phải xử nghiêm, không để sót người, lọt tội.