Một điểm đáng chú ý, nhân chứng quan trọng của vụ án là Nguyễn Văn Hiệp (em họ của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh, cùng trú ở TP.Vĩnh Yên) sau khi được CA cho về nhà vì không thấy liên quan, đã đến xin được ở lại cơ quan CA vì lo sợ mình không được an toàn.

Theo CA tỉnh Vĩnh Phúc, Hiệp là “mắt xích” quan trọng của vụ án, bởi Hiệp chính là người đã rủ anh Nguyễn Tuấn Anh đến quán ăn đêm tại Quán Tiên (phường Hội Hợp, TP.Vĩnh Yên) rồi sau đó xảy ra án mạng. Qua quá trình lấy lời khai, cơ quan CA xét thấy không có đủ căn cứ để ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Hiệp nên đã cho Hiệp về nhà. Tuy nhiên, vì lo sợ không được an toàn nên Hiệp đã làm đơn xin được ở lại cơ quan CA. Hiện vẫn chưa có chứng cứ cho thấy Hiệp liên quan đến vụ án.

Trước đó, cơ quan CA cũng đã mời con rể của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc lên để làm việc. Được biết, con rể của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc hiện là giám đốc một doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn tỉnh và 2 trong số các bị can là nhân viên của doanh nghiệp này. Tuy nhiên, việc cơ quan CSĐT triệu tập GĐ doanh nghiệp này để làm rõ nội dung gì thì cơ quan CA vẫn đang còn giấu kín để phục vụ cho công tác điều tra.

Theo khẳng định của thượng tá Nguyễn Văn Việt - Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - CA tỉnh Vĩnh Phúc: Đến thời điểm hiện nay, qua quá trình điều tra thì CA mới xác định chỉ có liên quan đến 6 đối tượng. Riêng đối tượng Bình “cong” thì cơ quan CA đang cùng gia đình vận động đầu thú.

Về nguyên nhân xảy ra án mạng, thượng tá Việt cho rằng, đó là do mâu thuẫn bột phát, bởi tại thời điểm ấy, 6 đối tượng đang ngồi ăn uống, Hiệp và Tuấn Anh đến, sau đó lời qua tiếng lại rồi xảy ra va chạm dẫn đến án mạng. Tại cơ quan CA, các đối tượng này đều thừa nhận do quá khích dẫn đến hành động bột phát.

Qua tìm hiểu, được biết một số đối tượng bị bắt trong vụ án sinh sống tại ngôi nhà 4 tầng ở Quán Tiên (phường Hội Hợp, TP.Vĩnh Yên). Hiện ngôi nhà này vẫn đóng cửa từ mấy hôm nay.

Những người sống xung quanh cho hay, sau khi người nhà của Chủ tịch tỉnh dọn đến chỗ khác ở thì có một số thanh niên đến đây ở. Họ sống khép kín, không giao tiếp với hàng xóm xung quanh. Về những thông tin này, thượng tá Nguyễn Văn Việt từ chối trả lời vì cho rằng nó “không liên quan đến vụ án mạng này”.

Về thông tin nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh bị “chết do ngạt nước” khiến dư luận bức xúc, gây nên tình trạng hỗn loạn, mà đỉnh điểm là việc nhiều người mang quan tài nạn nhân đi “diễu phố”, đại tá Đinh Tiến Hà - Chánh Văn phòng CA tỉnh Vĩnh Phúc - cho biết: Lúc khám nghiệm ban đầu có rất đông người dân khu vực vào xem, kháo nhau nên không biết thông tin đó từ đâu ra. Chắc chắn cơ quan CA sẽ điều tra, xem xét ai kích động, tung ra tin chết do ngạt nước với động cơ gì. Đại tá Hà cho biết thêm, trong quá trình vãn hồi trật tự, có rất nhiều người quá khích, thậm chí đã có một đồng chí công an bị ném đá vào mặt. Lực lượng công an tạm giữ 3 đối tượng, sau đó gia đình viết cam kết xin được giáo dục, răn đe và cơ quan công an đã cho về. CA sẽ điều tra xem ai là chủ mưu, cầm đầu với mục đích chống đối thì sẽ tiến hành khởi tố để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng, còn hiện nay chưa có tài liệu chứng minh việc này nên cơ quan CA vẫn chưa tiến hành khởi tố.

Còn theo người nhà nạn nhân, khi khám nghiệm xong gia đình đã gọi xe mai táng đến làm thủ tục, song do diễn biến vụ việc quá nhanh và bất ngờ nên họ cũng không kiểm soát được tình hình và mới dẫn tới những sự cố đáng tiếc nêu trên.