Bị bắt khi đang thay đổi nhân dạng

Chiều ngày 21.3, trao đổi với phóng viên Lao Động, Thiếu tướng Phùng Tiến Bộ - GĐ Công an tỉnh Vĩnh Phúc - cho biết: “Sáng ngày 21.3, cơ quan điều tra vừa ký quyết định truy nã Nguyễn Văn Bính (tức Bình “cong”, SN 1997, trú tại phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) thì vào 13h30 cùng ngày, cơ quan cảnh sát điều tra đã bắt được bị can Nguyễn Văn Bính”. Ông Bộ cho biết, Bính bị bắt khi đang tiến hành thay đổi màu tóc tại một hiệu cắt tóc ở phường Đồng Tâm (thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) với mục đích thay đổi nhân dạng”.

Thiếu tướng Bộ thông tin thêm: “Nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương, cơ quan CA tỉnh Vĩnh Phúc đã giải thích với gia đình nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh về sự việc đáng tiếc này. Qua đó, gia đình nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh đã 2 lần xin lỗi chính quyền địa phương và cơ quan CA tỉnh Vĩnh Phúc vì đã bị kích động bởi một số đối tượng quá khích do hiểu nhầm sự việc”.

Còn theo thượng tá Hà Văn Chí - điều tra viên cao cấp, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra- CA tỉnh Vĩnh Phúc: Việc thông tin nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh bị gãy hết răng, xương cổ bị vỡ, xương sườn bị gãy, thi thể có nhiều vết bầm tím là không chính xác. Thượng tá Hà Văn Chí cũng cho biết thêm, trong số 6 bị can liên quan tới cái chết của anh Nguyến Tuấn Anh, có 2 đối tượng từng có tiền án là Đặng Quốc Tú- từng bị xử 8 năm tù giam về tội tàng trữ trái phép chất ma túy và đối tượng Phùng Đắc Tú- từng bị xử phạt 3 năm tù về tội cướp tài sản công dân.

Sợ sức ép nên chưa muốn về nhà

Ngày 21.3, tìm về nhà của Nguyễn Văn Hiệp (phường Hội Hợp, TP.Vĩnh Yên) - cách nhà nạn nhân chưa đầy 1km, người nhà Hiệp cho biết Hiệp đã không còn ở trại tạm giam nữa và cũng chưa về nhà.

Bà Bùi Thị Tý (mẹ của Hiệp) kể lại: Sau khi khai báo sự việc với Công an phường Hội Hợp thì khoảng 22h30 tối 15.3, Hiệp đã được mời lên CA TP.Vĩnh Yên để khai báo và đã bị tạm giữ để lấy lời khai. Chiều 16.3, Hiệp lại được thả về. Đến 17.3, sau khi phát hiện thi thể của Tuấn Anh, Hiệp lại bị gọi lên và tạm giữ. Do không có tài liệu chứng minh Hiệp phạm tội nên ngày 18.3, cơ quan công an đã cho Hiệp về. Tuy nhiên, Hiệp đã tự nguyện viết bản cam kết ở lại Cơ quan Cảnh sát điều tra – CA tỉnh Vĩnh Phúc. Theo quy định, đến 19.3 Cơ quan CSĐT không tạm giữ Hiệp nữa nên Hiệp đã rời đi. Còn bà Nguyễn Thị Nga - cô ruột của Hiệp, người vào thăm và có buổi trò chuyện đầu tiên với Hiệp trong trại tạm giữ của PC45 - kể lại: “Hiệp kể bị đám người xấu nhắn tin đe dọa sẽ giết cả nhà nếu khai ra bọn nó”.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên Lao Động, Hiệp cho biết: Hôm xảy ra vụ án, Hiệp cùng anh Nguyễn Tuấn Anh đến ăn đêm ở Quán Tiên. Anh Hiệp có biết mặt một đối tượng trong nhóm nên đến bắt tay. “Tình cờ hôm đi uống rượu, thấy ngồi với mấy ông anh, thấy nó ngồi cùng bàn thì mời chén rượu rồi hỏi tên, tuổi thôi. Đó là Đặng Quốc Tú ở Phú Thọ” - Hiệp cho biết. Tất cả đều mới chỉ đang đứng nói chuyện ở cửa chứ chưa vào ngồi trong bàn. Tuấn Anh lúc này cũng đang say nên hỏi một đối tượng: “Thằng này là thằng nào, mày sinh năm bao nhiêu?”. Cho rằng Tuấn Anh có thái độ xấc xược, các đối tượng đã sửng cồ lên, đứng dậy gây sự. Lúc này thì Hiệp bị một đối tượng gọi Hiệp ra ngoài, hỏi “Đây là thằng nào?”.

Trong khi đó, Tuấn Anh ở trong quán đã xảy ra cãi vã rất to với 5 - 6 người. Ngay sau đó ít phút, các đối tượng lùa đánh Tuấn Anh, Hiệp thấy vậy chạy theo thì không thấy Tuấn Anh đâu. Một lúc sau nhóm đối tượng quay lại, một đối tượng đã đạp anh này và dọa chém rồi sau đó bỏ đi. Nhóm này còn hỏi thêm Hiệp thông tin địa chỉ nhà của Tuấn Anh. “Lúc đó có một đứa đạp vào ngực tôi rồi giơ dao vào mặt quát: Bố chém chết mẹ mày giờ. Mấy đứa còn lại can thì nó mới không xông vào” - Hiệp kể.

Hiệp biết một số đối tượng trong vụ án sống trong ngôi nhà 4 tầng ở Quán Tiền, song chỉ biết mặt 1 người vì hay ăn ở quán. Hiệp trình bày: “Chính tôi cũng không ngờ Tuấn Anh bị giết. Tôi nghĩ Tuấn Anh chạy được rồi nên thôi”. Hiện Hiệp vẫn muốn tạm lánh mặt đến khi tình hình lắng xuống thì mới về nhà và không muốn tiếp xúc với ai trong thời điểm này. Hiệp sợ sức ép từ người nhà, hàng xóm vì nhiều người không biết rõ ngọn ngành câu chuyện nên nói không đúng, gây hiểu nhầm.

Sẽ điều tra thông tin chết do “ngạt nước” xuất phát từ đâu

Để làm rõ nguồn gốc thông tin nạn nhân chết do “ngạt nước” xuất phát từ đâu, chúng tôi tìm đến ông Nguyễn Văn Sơn (chú của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh, người trực tiếp thay mặt gia đình ký vào biên bản khám nghiệm tử thi), song chính ông này cũng không nắm rõ. Ông Sơn chia sẻ: “Khi nghe đại diện cán bộ CA đọc biên bản khám nghiệm tử thi, thời điểm đó xung quanh có rất đông người dân nên khá ồn ào, người đọc không phải là người cùng địa phương nên khó nghe”.

Ông Sơn không biết từ “ngạt nước” xuất phát từ đâu, song khẳng định có nghe đọc từ “chết dưới mương nước”. Ông Sơn phỏng đoán: “Có thể từ tình tiết này, lại thêm thông tin nạn nhân có rượu trong người nên suy diễn là đổ thừa cho Tuấn Anh uống rượu say rồi tự gây tai nạn chết chứ không phải ai đánh. Chính việc đó đã khiến những người trong gia đình chúng tôi bức xúc, sau này dẫn tới sự việc phức tạp”.

Trong khi đó, cả mẹ Tuấn Anh, mẹ Hiệp và một số người thân trong gia đình có mặt tại buổi khám nghiệm tử thi cũng không nhớ được thông tin “chết do ngạt nước” xuất phát từ đâu. Tuy nhiên, mọi người đều khẳng định, do bản khám nghiệm ban đầu sơ sài nên mới gây ra bức xúc.