Cơ quan CSĐT- Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ký quyết định khởi tố 5 đối tượng liên quan đến cái chết của anh Nguyễn Tuấn Anh.

Ngày 18.3, lãnh đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) đã chính thức khởi tố vụ án giết người xảy ra ngày 17.3 tại phường Hội Hợp, TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Tiếp đến, Cơ quan điều tra (CQĐT) cũng đã chính thức ký quyết định khởi tố bị can 5 đối tượng, đồng thời thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với các bị can để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi liên quan đến cái chết của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh.
 
5 bị can vụ án gồm: Nguyễn Văn Tình (SN 1988), Nguyễn Văn Định (SN 1983)- cùng ở xã Vĩnh Bảo, Hải Phòng; Phùng Đắc Tú (SN 1994), Phùng Mạnh Tuấn (SN 1992)- cùng ở Hợp Thịnh, Tam Dương, Vĩnh Phúc và Đặng Quốc Tú (đăng ký thường trú tại tỉnh Phú Thọ). 4 bị can đã bị CQĐT bắt giữ ngay trong chiều 17.3, còn bị can Đặng Quốc Tú hiện đang bỏ trốn khỏi địa phương.
 
Trước đó - khoảng 9h sáng 17.3, người dân TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã phát hiện một thi thể nam giới ở dưới cống nước tại phường Hội Hợp, TP.Vĩnh Yên trong tình trạng đang phân hủy. Sự việc được báo cáo lên Công an tỉnh Vĩnh Phúc.
 
Sau khi vào cuộc điều tra, CQĐT đã xác định tên tuổi nạn nhân là Nguyễn Tuấn Anh (27 tuổi, trú tại Phố Cả, phường Hội Hợp - TP.Vĩnh Yên). Thi thể nạn nhân tử vong trong tình trạng có nhiều vết bầm tím ở ngực và đầu, răng của nạn nhân đã không còn. Sau khi khám nghiệm tử thi, cơ quan công an kết luận nạn nhân tử vong do bị ngạt nước.
 
Bức xúc trước kết luận ban đầu về khám nghiệm tử thi, người nhà nạn nhân cùng một số người dân đã mang quan tài nạn nhân đi "diễu hành" gây náo loạn thành phố. Đến 18h chiều cùng ngày (17.3), người dân mang chiếc quan tài đến đặt trước cổng trụ sở Tỉnh ủy Vĩnh Phúc để gây áp lực tới cơ quan chức năng. Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã phải huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ để vãn hồi trật tự.  
 
Theo lời người nhà nạn nhân, 2 ngày trước, nạn nhân đã đi cùng một người anh em họ có tên Hiệp ăn đêm tại phố Quán Tiên,  phường Hội Hợp và đã xảy ra xô xát với một nhóm người. Hậu quả xảy ra, người thân nạn nhân nghi ngờ cái chết của Nguyễn Tuấn Anh là có sự tác động của một nhân vật là con rể của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, nên họ đã mang quan tài đến trụ sở Tỉnh ủy để yêu cầu làm rõ trắng đen.
 
Kết quả giám định pháp y với nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh.

Trao đổi với PV về vụ việc xảy ra, ông Phùng Quang Hùng - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc - cho biết, trên cương vị là lãnh đạo UBND, ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, ông Hùng đã chỉ đạo, giao cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc làm rõ sự thể để sớm có kết luận cuối cùng về cái chết của nạn nhân Tuấn Anh.
 
Trả lời về nghi ngờ cái chết nạn nhân có liên quan đến con rể ông Hùng, ông Hùng khẳng định: “Tôi đã hỏi lại vợ chồng con rể tôi và xác nhận là không có câu chuyện đó. Đêm xảy ra sự việc, vợ chồng con tôi ngủ ở nhà. Thông tin ai đó nói có liên quan đến con rể tôi là bịa đặt và thêu dệt hoàn toàn”.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Phùng Quang Hùng đã bác bỏ rằng: “Nạn nhân không có mâu thuẫn với con rể, họ không biết nhau, nạn nhân uống rượu ở đâu về nên nảy sinh mâu thuẫn, đánh nhau”.
 
Cũng theo lời khẳng định của ông Hùng, việc thông tin không chính xác gây ảnh hưởng đến cá nhân cũng như ảnh hưởng đến danh dự gia đình ông là điều không thể chấp nhận. Về mặt này, cá nhân ông Hùng cũng có đề nghị gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc, mong sớm được làm sáng tỏ sự việc và thông báo rộng rãi đến người dân được biết, tránh bị hiểu nhầm.
 
Trưa cùng ngày, trả lời báo chí, ông Bùi Minh Hồng - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc - cho hay: "Hiện CQĐT- Bộ Công an đã cùng vào cuộc cùng CQĐT- Công an tỉnh để làm rõ bản chất vụ án. Quan điểm của tỉnh là sẽ xử lý đúng pháp luật, đúng người, đúng tội, bất kể liên quan tới ai, dù có liên đới đến vị lãnh đạo nào ở địa phương".
 
Cơ quan CSĐT- Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, chiều nay cơ quan này sẽ tổ chức họp báo để công bố một số thông tin liên quan đến vụ án mạng nghiêm trọng này.