Trong đó, có một số màn hình máy tính đã được lấy ra sử dụng. Sau khi báo đăng, Thanh tra Sở VHTTDL TP.Cần Thơ đã có văn bản giải trình thừa nhận thiết sót và đã sửa sai.

Theo đó, ông Mai Văn Bé - Chánh Thanh tra Sở VHTTDL TP.Cần Thơ – cho biết: Vào những ngày trước Tết âm lịch - 2010, trên địa bàn TP.Cần Thơ phát sinh các tụ điểm máy chơi game đánh bạc ăn tiền, mà đối tượng là các em học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở, gây bất bình trong xã hội. Trước tình hình đó, Thanh tra sở lập kế hoạch phối hợp với lực lượng CATP khảo sát và đồng loạt kiểm tra, tập trung tại quận Ninh Kiều; các quận, huyện còn lại Giám đốc CATP có công văn chỉ đạo CA các quận, huyện phối hợp với ngành chức năng kiểm tra, xử lý.

Qua đợt kiểm tra này, lực lượng phối hợp và Thanh tra sở thu giữ 95 máy đánh bạc, cùng 38 máy đã thu giữ trong lần kiểm tra trước, nâng tổng số lên 133.  Đến tháng 5.2011, Thanh tra sở mời Trung tâm bán đấu giá TP.Cần Thơ làm việc để chuyển giao lại, nhưng đơn vị này từ chối là không bán được nên không tiếp nhận. Qua sự việc nêu trên, thanh tra báo cáo lãnh đạo sở xin chủ trương cho thành lập hội đồng tiêu hủy tang vật. Khi có quyết định tiêu hủy, hội đồng liên hệ với Cty công trình đô thị TP cho chuyển số tang vật xuống bãi rác đốt, nhưng Cty này không tiêu hủy được (vì máy đánh bạc có màn hình thuộc loại chất thải rắn, chất thải công nghiệp), nếu tiêu hủy sẽ ảnh hưởng môi trường.

Sau đó, Hội đồng tiêu hủy tang vật họp bàn biện pháp thuê lao động dùng búa, xà beng đập bỏ. Thực tế sau khi tiêu hủy, bo mạch và đồng xu dùng để đánh bạc không thể đốt cháy hoàn toàn, nên những thành viên hội đồng trực tiếp chứng kiến tiêu hủy, thống nhất gom lại vào bao, mang về cơ quan của Thanh tra sở quản lý, chờ xin chủ trương có biện pháp tiêu hủy tiếp theo; vì nếu để số tang vật này lọt ra ngoài, sợ người khác đem lắp ráp lại để làm máy đánh bạc nữa sẽ rất khó khăn. Do nhiều việc phải tập trung giải quyết, nên Thanh tra sở chưa kịp xin ý kiến cấp trên về chủ trương tiêu hủy số tang vật còn lại. Tổng số tang vật đem về kho thanh tra bao gồm: 25 màn hình LCD; 10 thùng các loại gồm: Bo, men, nguồn, môtơ (cũ); 12.416 thẻ và 6 hộp đựng thẻ.

Trong tổng số màn hình của máy đánh bạc, lực lượng tiêu hủy đã đập bỏ (màn hình thế hệ cũ có đuôi đèn), phần còn lại 25 màn hình LCD đem về kho thanh tra chỉ còn 3 cái tạm nguyên vẹn. Số màn hình còn lại, do để ngoài trời bị ảnh hưởng thời tiết (mưa, nắng) đã hư hỏng, không thể sử dụng được.

Tại Thanh tra sở, qua quá trình sử dụng máy vi tính của cơ quan, do thời gian sử dụng màn hình đã hết (màn hình thế hệ cũ), cơ quan thanh tra nhiều lần đem cho thợ sửa chữa, nhưng hiện nay không sử dụng được. Do không có kinh phí mua màn hình máy vi tính mới để phục vụ cho công việc hằng ngày và kịp thời của cơ quan, nhân viên trong đơn vị mượn tạm 3 màn hình LCD hiệu IBM, mướn thợ sửa chữa, lắp ráp sử dụng cho công việc cơ quan.

Lãnh đạo Thanh tra sở không có chủ trương cho nhân viên của mình mượn tạm 3 màn hình LCD để phục vụ cho công việc trong đơn vị, mà do nhân viên Thanh tra sở tham mưu thực hiện trong tình hình khó khăn về phương tiện làm việc. Việc làm đó chưa xin ý kiến lãnh đạo cấp trên là sai. Khi có bài báo phản ánh, Chánh Thanh tra sở đã nghiêm túc nhận khuyết điểm và khắc phục ngay. Hiện Thanh tra sở cũng đã liên hệ và tạm gửi số tang vật trên tại kho tạm giữ tang vật của Công an quận Ninh Kiều, chờ xin chủ trương của UBND TP để có biện pháp tiêu hủy cụ thể.    

             Nhóm P.V