Trao đổi với PV Lao Động, thượng tá Huỳnh Văn Khởi – Trưởng Phòng Tham mưu, người phát ngôn công an tỉnh Trà Vinh - cho biết: Do đây là loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng nên thời gian tạm giam là 4 tháng. Trước đó, Hưng bị bắt vào chiều 6.5, đến nay đã hết thời hạn 3 ngày tạm giữ hình sự.

Trong một diễn biến khác, ngành chức năng đang mở rộng điều tra, xác minh số tiền cướp được, Hưng đã dùng trả nợ như thế nào. Theo lời khai của Hưng, đối tượng nảy sinh ý định cướp ngân hàng khoảng 1 tuần trước thời điểm gây án. Sau khi đe dọa và yêu cầu các nhân viên ngân hàng đưa tiền, Hưng lấy xe tẩu thoát và đi thẳng về cơ quan làm việc (nhiệt điện Duyên Hải), rồi mang số tiền cướp được cất ở phòng tập thể.

Đối tượng khai có làm ăn và thua lỗ, dẫn đến vay mượn tiền của nhiều người, sau đó, Hưng tiếp tục đi mượn tiền của những người khác, rồi dùng số tiền này chơi cá độ bóng đá với hy vọng sẽ thắng cược và có tiền trả nợ, nhưng càng chơi càng thua dẫn đến mất khả năng chi trả.  Số tiền thua lỗ làm ăn Hưng khai là 400 triệu đồng vay mượn trong nhiều năm và có đóng lãi. Đặc biệt, ngay trong buổi chiều thực hiện vụ cướp thành công, Hưng đã dùng 130 triệu đồng trả nợ cho một số người, dùng 10 triệu đồng đi sửa xe máy. Tổng số tiền cướp được có 30% trả nợ làm ăn, 40% trả nợ cá độ và một số khác phát sinh lãi từ việc vay mượn, nợ nần kéo dài trước đó.

Để gây án, nghi phạm Hưng đã mượn một chiếc xe máy Sirius của một người bạn làm chung cơ quan, khi đến đoạn đường vắng, Hưng tháo biển số để đi cướp, sau khi xong việc, hung thủ gắn biển số lại và trả xe cho bạn mình. Hiện công an đã tạm giữ chiếc xe này và làm việc với chủ phương tiện để xác minh có hay không chuyện tiếp tay cho hung thủ gây án.

Luật sư Nguyễn Văn Đức – Phó Trưởng Văn phòng Luật sư Vạn Lý (TP. Cần Thơ) - cho biết: Vấn đề này có hai tình huống, trước hết, cơ quan điều tra sẽ tạm giữ chiếc xe này vì đây là công cụ gây án. Quá trình điều tra nếu chứng minh được chủ phương tiện biết rõ việc Hưng đi cướp nhưng không khai báo thì người này sẽ là đồng phạm, chiếc xe sẽ bị tịch thu. Ngược lại, nếu chứng minh chủ phương tiện vô can, chiếc xe sẽ được trả lại cho chủ sau khi kết thúc điều tra và những thủ tục có liên quan…