Tang vật thu được trong một vụ trộm chó ở Nghệ An. Ảnh: Hoàng Anh

Trước đó - chiều 27.8, người dân thôn Danh Thượng 2, xã Danh Thắng phát hiện hai kẻ trộm chó nên đến vây bắt và bị những người này dùng roi điện chống lại. Do bức xúc nên hàng trăm người đã đánh khiến hai người này thiệt mạng.

Sau đó, Công an tỉnh Bắc Giang đã triệu tập 13 người dân lên trụ sở làm việc.

Trong văn bản gửi đến nhiều cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang, ông La Tuấn Khương - Trưởng thôn Danh Thượng 2, đại diện cho hàng trăm hộ dân trong thôn - cho biết, 13 người dân trong thôn sau khi bị công an triệu tập rồi cho về đã kể bị điều tra viên ép cung.

Cụ thể, công an đã không cho ngủ, ép cung 4-5 giờ đồng hồ liền. Hình thức hỏi cung của các điều tra viên là còng tay, đe dọa, véo tai, không cho đi vệ sinh, xúc phạm sức khỏe tinh thần của người được hỏi cung.

Tiếp đó, Đảng ủy và UBND xã Danh Thắng, H.Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã có văn bản kèm đơn của ông Khương gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bắc Giang, Công an H.Hiệp Hòa, đề nghị làm rõ các nội dung trên.

Trong văn bản này, Đảng ủy xã Danh Thắng kiến nghị các cơ quan chức năng nên làm rõ những kiến nghị của người dân để hạn chế những bức xúc, quá khích trong dân.

 


Ngày 10.6, tại xã Tân Thành (H.Yên Thành, Nghệ An), người dân địa phương cũng vây đánh hai người trộm chó, khiến một người tử vong sau đó tại bệnh viện. Lúc công an xã đến đưa hai người trộm chó đi bệnh viện, người dân địa phương còn chặn cả xe cấp cứu, vây xe công an... vì phẫn nộ với hành vi trộm chó. Ảnh: N.Phê

Trong văn bản trả lời người dân xã Danh Thắng, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Bắc Giang cho biết, vụ án hai nghi phạm trộm chó bị đánh chết là đặc biệt nghiêm trọng nên ngay sau khi xảy ra vụ việc, cơ quan công an đã lập tức vào cuộc.

Quá trình điều tra ban đầu đã xác minh được 5 người tham gia đánh chết trộm chó. Trong đêm 27.8, làm việc với cơ quan điều tra, những người này đã khai báo, xin đầu thú về hành vi đánh người.

Căn cứ lời khai, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã triệu tập 8 đối tượng khác có liên quan và đã có 2 người trong số này xin đầu thú nhận tội.

Trên cơ sở này, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự giết người, cố ý gây thương tích, khởi tố 7 bị can cùng ngụ ở thôn Danh Thượng 2 về hành vi cố ý gây thương tích. Do những người này có thái độ khai báo thành khẩn nên đã được áp dụng biện pháp tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo cơ quan điều tra, trong quá trình điều tra vụ án đã làm đúng quy trình quy định pháp luật.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bắc Giang cho rằng: “Việc quần chúng tham gia đuổi bắt trộm là việc làm tốt, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội, nhưng đánh chết người là vi phạm pháp luật và phải xử lý. Mọi hành vi cản trở hoạt động điều tra vụ án là vi phạm và bị xử lý theo quy định”.

Trao đổi với báo chí về văn bản trả lời của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bắc Giang, ông La Tuấn Khương - Trưởng thôn Danh Thượng 2 - cho biết, đơn kiến nghị của ông không phải với tư cách cá nhân mà thay mặt bà con thôn Danh Thượng 2. Do vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra gửi văn bản trả lời cá nhân ông là không hợp lý. Thông tin kiến nghị về việc điều tra viên bức cung xuất phát từ việc 13 người bị "triệu tập" được thả về kể lại, không phải do ông hay bà con tự nghĩ ra.

Ông Khương cũng cho biết, sẽ họp dân để thông báo về sự việc này.