Không chỉ lòng vòng kinh doanh trái phép trong lĩnh vực ngân hàng, Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm còn thực hiện một cú lừa ngoạn mục khiến đại gia thép Hòa Phát thiệt hại số tiền lên tới 246 tỉ đồng.

Cụ thể, sau khi chỉ đạo Cty ACBI mua được 22,497 triệu cổ phần phổ thông của Cty CP thép Hòa Phát (Cty thành viên của Tập đoàn Hòa Phát), Nguyễn Đức Kiên đã lấy số cổ phần này đem thế chấp vào Ngân hàng ACB để làm tài sản đảm bảo cho Cty ACBI phát hành trái phiếu.

Thế nhưng, khi nắm được thông tin Tập đoàn Hòa Phát có chủ trương tăng vốn sở hữu tại các Cty thành viên - trong đó có Cty CP thép Hòa Phát, Nguyễn Đức Kiên đã tiến hành giao dịch với Tập đoàn Hòa Phát để bán số cổ phần của Cty CP thép Hòa Phát.

Để che giấu hành vi lừa đảo, Nguyễn Đức Kiên cùng với Trần Ngọc Thanh (Giám đốc Cty ACBI) và Nguyễn Thị Hải Yến (kế toán trưởng Cty ACBI) tạo ra hàng loạt giấy tờ để khiến cho Cty TNHH một thành viên thép Hòa Phát tin tưởng ACBI vẫn đang sở hữu hợp pháp hơn 20 triệu cổ phần của Cty CP thép Hòa Phát.

Do không hề biết số cổ phiếu của Cty CP thép Hòa Phát đã bị đem thế chấp tại ngân hàng nên Tập đoàn Hòa Phát đã cho phép Cty TNHH một thành viên thép Hòa Phát ký hợp đồng với Nguyễn Đức Kiên mua lại 20 triệu cổ phần của Cty CP thép Hòa Phát.

Sau khi số tiền 264 tỉ đồng của Cty TNHH một thành viên thép Hòa Phát được chuyển đủ vào tài khoản của ACBI nhưng không nhận được số cổ phần đã mua, Cty TNHH một thành viên thép Hòa Phát mới tá hỏa là số cổ phần này vẫn đang bị Ngân hàng ACB phong tỏa và không được giải chấp.

Cơ quan điều tra khẳng định bằng hành vi này, Nguyễn Đức Kiên đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền 246 tỉ đồng của Cty TNHH một thành viên thép Hòa Phát...

Trong vụ án này, ông Trần Xuân Giá - cựu Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB - bị đề nghị truy tố về hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế.

Chúng tôi sẽ thông tin đến độc giả trong các số báo sau.