Làm rõ những sai phạm trong mua rõ cổ phiếu

HĐXX tiến hành hỏi ông Lê Vũ Kỳ về những sai phạm trong mua bán cổ phiếu, ông Kỳ nói: Theo quy định, ACBS không được mua cổ phiếu của ACB. Thời điểm đó, giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đã xuống thấp và là thời điểm để mua vào, chọn những cổ phiếu tốt, thanh khoản cao để đầu tư. ACB là cổ phiếu tốt đáng để đầu tư nhưng không có quyết định cụ thể là đầu tư cổ phiếu nào.

Sau khi bàn bạc, thường trực HĐQT ủy quyền cho ông Kiên - Chủ tịch Hội đồng đầu tư của ACB để đầu tư cổ phiếu. Ông Kiên đã chỉ đạo triển khai các công việc ở ACBS. Tôi chỉ được ban TGĐ của ACBS gửi đề xuất Hội đồng đầu tư cho phép hợp tác giữa ACBS và ACBI Hà Nội và tham gia ký nghị quyết này của Hội đồng đầu tư ACBS.

 Bị cáo Lê Vũ Kỳ.

Ông Chung - TGĐ ACBS - cũng cho biết tại cuộc họp giao ban tháng 11.2009, ông Kiên trực tiếp chỉ đạo tôi triển khai việc hợp tác đầu tư với ACBI Hà Nội. Bản thân tôi ký hợp đồng hợp tác đầu tư này. ACBS không được mua cổ phiếu của ACB nên ký với ACBI để mua được cổ phiếu ACB.

Ngoài ra, bị cáo Lê Vũ Kỳ cũng cho rằng mình không biết gì về việc mua cổ phiếu của ACBS. Hoạt động mua bán cổ phiếu diễn ra hàng ngày, tôi bên ngân hàng chỉ biết về mảng môi giới.

"Về việc liên doanh liên kết, theo ý hiểu của tôi, lúc đó anh Kiên không nói rõ là để mua cổ phiếu ACB mà theo tôi là còn nguyên nhân khác. Bên pháp chế giải thích việc ACBS thông qua ACBI để mua cổ phiếu ACB là không sai vì như vậy là ACBS không sở hữu trực tiếp cổ phiếu ACB" - ông Kỳ giải thích.

Bên cạnh đó, TGĐ ACBS cho rằng ông Kiên chỉ đạo cho KienLongbank và Vietbank vay rồi chuyển cho ACBS vay và ACBS phát hành trái phiếu. Mọi việc là ông Kiên chỉ đạo, cả việc liên doanh với ACBI, tôi là người ký. ACBS lúc đó không còn vốn nữa, để có vốn tiếp tục hoạt động đầu tư thì phải phát hành trái phiếu (350 tỉ).

Theo quan điểm của ông Chung, "khi có chỉ đạo của HĐQT về việc đầu tư và liên doanh liên kết như vậy, tôi đã thấy không đúng rồi nhưng do là "lệnh" bên trên chỉ đạo cứ làm đi, trong khi tôi cũng không rõ lắm về pháp luật nên nghĩ rằng đã có ý kiến của pháp chế rồi, có thể thi hành".

Bị cáo Quang khẳng định mình bị ép cung

Một điểm đáng chú ý là khi HĐXX lật lại trong một số lời khai của bị cáo Trịnh Kim Quang rằng có chỉ đạo mua cổ phiếu ACB, tuy nhiên, bị cáo Quang khẳng định mình đã bị ép cung.

Theo đó, bị cáo Quang cho biết "tôi bị ép cung, điều tra viên đã soạn sẵn, nếu đối chiếu các bản tường trình của tôi với các bản hỏi cung sẽ thấy mâu thuẫn.”

Bị cáo Trịnh Kim Quang.

Cụ thể, bị cáo Quang cho biết, cuộc họp HĐQT của ACB vào ngày 2.11.2009 có quan điểm là chọn cổ phiếu để đầu tư. Ông Quang có bàn về việc mua cổ phiếu ACB để làm cổ phiếu quỹ. Nghị quyết HĐQT đồng ý đầu tư vào một số cổ phiếu giá tốt và thanh khoản cao, không có chỉ đạo cụ thể mua cổ phiếu ACB, giao cho ông Kiên - chủ tịch Hội đồng đầu tư của ACB thực hiện. Hạn mức đầu tư 700 tỉ”.

Tuy nhiên, ông Quang khẳng định mình đã bị ép cung. Theo đó, ông Quang cho biết "tôi bị ép cung, điều tra viên đã soạn sẵn, nếu đối chiếu các bản tường trình của tôi với các bản hỏi cung sẽ thấy mâu thuẫn”.