Bắt cóc, ép viết giấy nhận tội

Theo hồ sơ vụ việc, Nguyễn Bá Thạch - ngụ Đồng Nai - là anh kết nghĩa với Nguyễn Thanh Quí (Đồng Tháp). Trong một lần gặp nhau ở Đồng Nai, Quí có kể với Thạch về mâu thuẫn trong mua bán đất giữa Quí với vợ chồng chị Phan Thị Thắm và anh Nguyễn Thanh Hải (cùng ngụ huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp).

Sau đó, gặp nhau tại TPHCM, Quí đưa cho Thạch xem những giấy tờ có liên quan và chỉ cho Thạch chỗ ở của vợ chồng chị Thắm; đồng thời “nhờ” Thạch “đưa” vợ chồng chị Thắm về Đồng Nai, mọi chi phí Quí sẽ lo hết.

Sau nhiều lần đến nhà trọ Trầu Cau của vợ chồng chị Thắm để quan sát,  khoảng 2h ngày 4.5.2013, Thạch cùng Vũ Xuân Phúc (SN 1969, ngụ TPHCM), Trương Ngọc Tiến (SN 1988, ngụ Đồng Nai), Cao Văn Hùng (SN 1988, ngụ Nam Định), Trần Văn Tửng (SN 1989, ngụ An Giang), Bùi Văn Vốn (SN 1991, ngụ Đồng Tháp) tổ chức bắt cóc chị Thắm rồi đưa lên ôtô chở về Đồng Nai.

Tại đây, Thạch ép chị Thắm viết “giấy tự thú” về việc làm khống biên nhận để chiếm đoạt của Quí 1,5 tỉ đồng và lo hối lộ cho người có thẩm quyền giải quyết vụ Quí thưa vợ chồng Thắm trong mua bán đất. Sau khi viết xong, khoảng 7h ngày 5.5.2013, chị Thắm được thả về nhà, đến Công an huyện Cao Lãnh trình báo sự việc.

Tại cơ quan điều tra, Thạch cho rằng chị Thắm đã tự viết “giấy tự thú” vì cảm thấy bản thân mình có lỗi, Thạch không hề ép buộc hay đe dọa. Trương Ngọc Tiến cũng phủ nhận việc dùng roi điện đe dọa buộc chị Thắm viết “giấy tự thú”. Tuy nhiên, kết quả điều tra đủ căn cứ xác định chị Thắm viết trong hoàn cảnh bị ép buộc...

Kẻ “nhờ” bắt cóc bị tâm thần!

Trong thời gian Quí bị tạm giam để điều tra, ngày 12.9.2013, anh Nguyễn Văn Tươi (anh ruột của Quí) đã đến cơ quan điều tra gửi tường trình và cung cấp bản tổng kết bệnh án của Bệnh viện Chợ Rẫy về việc Quí bị tai nạn giao thông vào năm 2007.

Đến ngày 25.9.2013, Cơ quan CSĐT (Công an huyện Cao Lãnh) tiến hành trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với Quí. Theo kết quả giám định, Quí bị rối loạn tâm thần thực tổn không biệt định sau chấn thương sọ não (bệnh này có trước ngày xảy ra vụ bắt cóc).

Cơ quan chức năng xác định, đây là vụ bắt giữ người có tổ chức chặt chẽ; đồng thời quyết định truy tố 6 bị can về tội bắt giữ người trái pháp luật: Nguyễn Bá Thạch, Vũ Xuân Phúc, Trương Ngọc Tiến, Cao Văn Hùng, Trần Văn Tửng, Bùi Văn Vốn.

Đối với những đối tượng có liên quan trong vụ bắt giữ chị Thắm (Kiệt, Thọ, Thy, tài xế Dũng và 1 thanh niên chưa biết tên) sau khi gây án đã bỏ trốn, khi nào tìm được sẽ xử lý sau.

Riêng Nguyễn Thanh Quí do bị bệnh tâm thần, không đủ năng lực hành vi chịu trách nhiệm hình sự theo kết luận giám định pháp y tâm thần của Trung tâm Giám định pháp y Đồng Tháp nên Viện KSND huyện Cao Lãnh đã ra quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can và quyết định bắt buộc chữa bệnh theo quy định của pháp luật.

Về phần chị Thắm - theo kết quả giám định pháp y, bị chấn thương phần mềm không để lại dấu vết thương tích, tỉ lệ thương tật 1%, xếp loại thương tật vĩnh viễn. Hiện chị Thắm chỉ yêu cầu xử lý các bị can theo đúng quy định pháp luật và không yêu cầu bồi thường các khoản nào khác...