Trước đó, trong hàng loạt văn bản gửi cơ quan chức năng, như Viện KSND Tối cao, TAND Tối cao, TAND Cấp cao tại Hà Nội...., luật sư Vũ Văn Lợi, Đoàn luật sư TP.Hà Nội (người đã tìm ra 2 bản án, góp phần giải oan cho ông Trần Văn Thêm) cho hay, cơ quan chức năng đã kéo dài nhiều ngày so với luật định khi chưa ấn định câu chuyện bồi thường.

Luật sư Lợi cho rằng, theo Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước, thời gian bồi thường được xác định 100 ngày kể từ khi cơ quan có thẩm quyền thụ lý đơn yêu cầu bồi thường. Tuy nhiên, với trường hợp của ông Trần Văn Thêm đã không được đảm bảo quyền lợi như luật định.

Theo hồ sơ, năm 1973, ông Thêm bị TAND tỉnh Vĩnh Phú (cũ) tuyên tử hình cho 2 tội danh giết người và cướp tài sản. Đến ngày 8.8.2016, ông Thêm được Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đình chỉ điều tra bị can.

Sau đó, ông Thêm đã có đơn yêu cầu đòi bồi thường. Cơ quan được cho phải có nghĩa vụ bồi thường chính là TAND Cấp cao tại Hà Nội. Tuy nhiên, theo luật sư Vũ Văn Lợi, gần 1 năm qua, ông Thêm vẫn chưa được TAND Cấp cao xem xét, bồi thường.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, Cục trưởng Bồi thường nhà nước, Bộ Tư pháp – ông Nguyễn Văn Bốn - cho hay, hiện chưa nhận được trao đổi từ TAND Cấp cao xung quanh câu chuyện bồi thường của ông Thêm. “Phía Cục sẽ có ý kiến nếu Toà vênh luật” – ông Bốn nhấn mạnh.

Được biết, Cục Bồi thường nhà nước là đơn vị thuộc Bộ Tư pháp, có chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Tư pháp quản lý nhà nước và tổ chức thi hành pháp luật về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong hoạt động quản lý hành chính, thi hành án; phối hợp với TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao quản lý nhà nước về công tác bồi thường trong hoạt động tố tụng theo quy định của pháp luật.