Chủ tọa phiên tòa hỏi bị cáo Trần Xuân Danh (nguyên Trưởng phòng kinh doanh Cty TNHH MTV Mía đường Tây Ninh) có thấy sai không? Bị cáo Danh cho rằng mình làm đúng, không sai. Chủ tọa hỏi, vậy bị cáo bị VKS truy tố như cáo trạng là có oan cho bị cáo? Bị cáo Danh liền cho rằng mình bị oan. “Vậy bị cáo có đồng ý bồi thường số tiền mà theo cáo trạng truy tố đối với bị cáo?”, chủ tọa phiên tòa hỏi. Bị cáo Danh cũng liền đáp: “Bị cáo không đồng ý bồi thường”.

Chủ tọa hỏi sang bị cáo Trần Cảnh Lạc (nguyên Tổng giám đốc) về cáo trạng truy tố bị cáo trong vụ án, bị cáo Lạc cũng cho rằng mình bị oan và không đồng ý bồi thường số tiền mà theo cáo trạng quy kết cho bị cáo phải chịu trách nhiệm trong vụ án này: “Tôi không có lỗi, nên tôi không bồi thường, số tiền gần 70 tỉ đồng là chưa đòi được nợ từ phía đối tác chứ không phải thất thoát”.

Phiên tòa tiếp tục diễn ra phần xét hỏi vào ngày mai (26.4).

Trước đó, từ ngày 7.12.2009 đến ngày 27.8.2012, bị cáo Lạc ký hơn 50 hợp đồng xuất hàng cho 2 Cty Xi Lai Phúc, Guo Qi Do Li (Trung Quốc), nhưng trong đó phía đối tác thanh toán chậm 5 hợp đồng bán hàng là tinh bột sắn, gạo đến nay chưa thu hồi gần 70 tỉ đồng.

Ngày 10.4.2013, Cty Mía đường Tây Ninh khởi kiện Cty Xi Lai Phúc tại Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam chi nhánh TP.HCM. Phán quyết của Trọng tài Quốc tế cho rằng phía Cty Xi Lai Phúc  phải trả vốn và lãi cho Cty Mía đường Tây Ninh. 

Ngày 23.5.2016, TAND tỉnh Tây Ninh xét xử sơ thẩm (lần 1), tuyên bị cáo Trần Cảnh Lạc 10 năm tù, bị cáo Trần Xuân Danh (Trưởng phòng kinh doanh) 9 năm tù và Nguyễn Thị Phúc (kế toán trưởng) 5 năm tù, cùng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sau khi Tòa án sơ thẩm tuyên bản án sơ thẩm (lần 1), các bị cáo kháng cáo, Tòa phúc thẩm ngày 18.1.2017 đã tuyên chấp nhận đơn kháng cáo của các bị cáo, tuyên hủy bản án sơ thẩm để xét xử lại vì cấp sơ thẩm đã tuyên án vượt quá phạm vi truy tố. Bản án phúc thẩm cho rằng, cáo trạng của Viện KSND tỉnh Tây Ninh không quy kết trách nhiệm hình sự cho bị cáo Nguyễn Thị Phúc (nguyên Kế toán trưởng) đối với 2 hợp đồng trị giá hơn 25 tỉ đồng. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm lại tuyên buộc bị cáo Nguyễn Thị Phúc cùng hai bị cáo Lạc, Danh liên đới. Bản án phúc thẩm còn tuyên thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho bị cáo Phúc được tại ngoại ngay tại phiên tòa. Đến trước phiên tòa sơ thẩm lần 2 này, bị cáo Nguyễn Thị Phúc lại bị thay đổi biện pháp ngăn chặn, bắt tạm giam trở lại.