Theo kết quả điều tra ban đầu: Khoảng 20h ngày 17.3, anh Trần Đình Điệp (SN 1987, ở Xích Thổ, Hồng Thái, An Dương, Hải Phòng) cùng vợ là Nguyễn Thị Luyến (SN 1986) và hai con là Trần Như Ngọc (SN 2007) và Trần Thu Huyền (SN 2008) sau khi từ quê chị Luyến ở Kiến Thụy, Hải Phòng trở về nhà thì xảy ra mâu thuẫn với bố mẹ chồng là ông Trần Đình Hậu (SN 1960) và bà Nguyễn Thị Lên (SN 1962). Trong quá trình xảy ra mâu thuẫn thì ông Hậu dùng xăng đốt khu vực giường ngủ của 3 mẹ con chị Luyến, làm 6 người gồm 2 cháu Huyền, Ngọc, ông Hậu, bà Lên và vợ chồng anh Điệp, chị Luyến bị bỏng phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Hiện nay vợ chồng ông Hậu và hai cháu Ngọc và Huyền bị bỏng nặng, trong tình trạng nguy kịch.

Như Lao Động đã phản ánh: Khoảng 20h ngày 17.3, người dân thôn Xích Thổ, xã Hồng Thái nghe tiếng la hét thất thanh và thấy ngọn lửa ngùn ngụt từ ngôi nhà ông Trần Đình Hậu. Khi hàng xóm chạy đến thì thấy cả gia đình ông Hậu đều bị bỏng nặng, chiếc giường mà anh Điệp, chị Luyến cùng 2 cháu  Ngọc và Huyền thường nằm đang bốc cháy.

Anh Nguyễn Văn Đại - hàng xóm của gia đình này - kể: “Khi tôi nghe tiếng thét, chạy sang thì thấy cảnh tượng kinh hoàng: Hai cháu Huyền và Ngọc bị bỏng, lột da toàn thân; chị Luyến do ngọn lửa cháy khắp người đã nhảy xuống ao mới thoát chết, còn ông Hậu, bà Lên và anh Điệp cũng bị bỏng nặng phần mặt, tay, chân”.

Theo nhiều người dân địa phương, gia đình ông Hậu thường xuyên xảy ra mâu thuẫn giữa vợ chồng anh Điệp cũng như mâu thuẫn giữa con dâu (chị Luyến) với bố mẹ chồng.  

Hiện hai cháu Ngọc và Huyền đã được chuyển lên Viện Bỏng Quốc gia điều trị trong tình trạng nguy kịch: Cháu Ngọc bị bỏng 90%, cháu Huyền bỏng 80% cơ thể, cả hai cháu đều bị bỏng hỏng hết giác mạc. 4 người còn lại gồm ông Hậu, bà Lên, anh Điệp và chị Luyến bị bỏng với mức độ từ 13% đến 50% cơ thể.