Ngày 7.11, trao đổi với phóng viên, bà Bùi Thị Ngân - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bắc Giang - cho biết: “Vụ việc xảy ra đã lâu rồi, 10 năm rồi, xử lý như thế nào thì sau này có chỉ đạo từ Viện KSND Tối cao. Tôi công tác ở Viện KSND tỉnh đã lâu, song không phải là cán bộ thụ lý vụ việc”. Khi được hỏi “Viện KSND tỉnh Bắc Giang đã đưa ra xem xét những điều tra viên làm công tác vào thời điểm xảy ra vụ án chưa?”, bà Bùi Thị Ngân khẳng định: “Việc kiểm điểm để xem sai đến mức độ nào đang tiến hành. Theo đó, những người có liên quan sẽ phải có báo cáo về vụ việc”.

Cũng liên quan đến vụ việc này, đại tá Nguyễn Văn Chức - Chánh Văn phòng Công an tỉnh Bắc Giang - cho biết: Lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo tổ làm án, cơ quan CSĐT hiện nay phải báo cáo xem lại vụ việc, trong quá trình điều tra vụ án có vấn đề gì không. Trước đó, CA tỉnh Bắc Giang đã triệu tập các điều tra viên (trừ một điều tra viên đã chết) trong vụ án của ông Chấn để làm rõ sự việc. Còn trách nhiệm chung, Viện KSNDTC sẽ xem xét trách nhiệm của Cơ quan điều tra, Viện KSND tỉnh, TAND tỉnh từ khâu điều tra đến truy tố, xét xử sơ thẩm, phúc thẩm. Thẩm quyền xử lý trách nhiệm của các cá nhân trong vụ án này thuộc về Viện KSNDTC.

Cùng ngày, một lãnh đạo TAND tỉnh Bắc Giang cho biết, HĐXX vụ án từ 10 năm trước có 5 người (gồm 2 thẩm phán). Tuy nhiên, một người đã chuyển sang làm thẩm tra viên là ông Nguyễn Minh Năng  (ông Năng là chủ tọa phiên tòa), nhưng ông này đang phải điều trị bệnh tai biến mạch máu não. Người còn lại là ông Trần Văn Duyên - đã nghỉ hưu từ năm 2006.

Cũng về việc này, ông Nguyễn Văn Linh - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang - cho biết: “Chúng tôi chỉ đạo Công an tỉnh tổ chức rút kinh nghiệm. Những người có trách nhiệm sau này sẽ phải xem xét để xử lý. Đối với gia đình của ông Chấn, UBND tỉnh chỉ đạo Đảng bộ, chính quyền địa phương chia sẻ với gia đình anh Chấn.

Vợ hung thủ gọi điện xin lỗi gia đình bị hại
Chiều 7.11, ông Nguyễn Hữu Bờ (65 tuổi, bố nạn nhân Nguyễn Thị Hoan) cho biết: Vợ của Lý Nguyễn Chung ở Đắc Lắc đã gọi điện thoại ra nói lời xin lỗi với ông bà vì hành vi cách đây hơn 10 năm của chồng mình. “Cô Nguyễn Thị Lành - mẹ kế của Chung - có sang nhà tôi, sau đó vợ Chung điện thoại vào máy của chị Lành để nói chuyện với chúng tôi” - ông Bờ cho biết. Trong cuộc nói chuyện điện thoại với ông bà Bờ, người vợ của Chung nói không ngờ lấy phải người chồng từng giết người. Giờ cô ấy đang mang thai đứa con thứ hai, cuộc sống khó khăn, hiện đang ở rất xa nên chưa thể về tạ lỗi với gia đình bị hại được.
 
Thông tin về những người tham gia xét xử ông Chấn. Theo tìm hiểu của phóng viên, đến thời điểm này, sau khi vụ án diễn ra được 10 năm, các điều tra viên trong vụ án này đã chuyển nhiều vị trí công tác. Theo ông Thân Ngọc Hoạt (anh em cọc chèo với ông Chấn), điều tra viên Nguyễn Hữu Tân đã tử vong trong một tai nạn giao thông. Cũng trong chiều 7.11, chúng tôi có đến CA huyện Việt Yên, (nơi điều tra viên Trần Nhật Luật trong vụ án của ông Chấn năm xưa, hiện đang làm Phó Trưởng CA huyện). Tuy nhiên, khi phóng viên liên hệ đề nghị gặp ông Trần Nhật Luật thì Văn phòng CA huyện cho biết ông Luật đi vắng.    
P.Long