Trước đó, tại cơ quan điều tra, Lý Nguyễn Chung đã khai nhận về quá trình y giết chị Nguyễn Thị Hoan (trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Theo đó, khoảng 19h30 ngày 15.8.2003, Chung đi từ nhà đến cửa hàng của chị Hoan để mua dầu gội đầu.

Thấy trong tủ kính đựng hàng có tiền, Chung rút con dao bấm mới mua lúc nào cũng thủ ở túi sau bước vào phía trong cửa hàng. Lợi dụng chị Hoan không để ý, Chung đâm nạn nhân một nhát. Bị đâm bất ngờ, chị Hoan đã chửi Chung và bỏ chạy vào trong nhà. Ngay lập tức, Chung đuổi theo nạn nhân để đâm tiếp.

Đáng chú ý, trong lúc giằng co với chị Hoan, do bất cẩn nên y đã đâm nhầm hai nhát vào tay trái của mình, đến nay, trên cánh tay vẫn còn nguyên hai vết sẹo.

Trong lúc giằng co, Chung đã đâm nhầm hai nhát vào tay trái của mình.

Sau khi giết chị Hoan, Chung mở tủ kính lấy toàn bộ số tiền bán hàng của chị được 59.000đ rồi quay ra chỗ nạn nhân tháo hai chiếc nhẫn đeo ở tay. Sau đó, Chung tắt đèn và đóng cửa để mọi người không phát hiện.

Nhằm phi tang vật chứng, trên đường về, Chung vứt chuôi dao gãy ở mương trước cửa nhà ông Vui (cách nhà chị Hoan vài chục mét). Về đến nhà, Chung tắm rửa và ngâm bộ quần áo dính đầy máu. Sau đó Chung lên Lạng Sơn lẩn trốn và không quên mang theo chiếc áo dính máu nói trên.

Khi lên đến Lạng Sơn, Chung đã kể toàn bộ sự việc với anh trai là Lý Văn Phúc và đưa hai chiếc nhẫn cho Phúc. Phúc đã vay tiền đưa Chung làm lộ phí vào Đắc Lắc. Được biết, đến năm 2005, Phúc bị một đám côn đồ chém chết.
 
Các điều tra viên phủ nhận việc ép cung ông Chấn

Trong một diễn biến khác, theo nguồn tin của Báo Lao Động nắm được, lãnh đạo Tỉnh ủy Bắc Giang vừa có buổi nghe Ban Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang báo cáo các vấn đề xung quanh vụ án của ông Nguyễn Thanh Chấn sau khi bản án sơ thẩm, phúc thẩm bị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao tuyên hủy bỏ và yêu cầu điều tra lại từ đầu.

Theo báo cáo của lãnh đạo Công an tỉnh tại cuộc họp cho biết các điều tra viên trực tiếp điều tra, xét hỏi ông Chấn hơn 10 năm trước đã hoàn tất việc giải trình.

Tuy nhiên, tất cả các điều tra viên trong vụ án của ông Chấn trước đây đều phủ nhận việc ép cung, đánh đập và hướng dẫn ông Chấn khai vào bản cung. Điều này hoàn toàn trái ngược trước lời kể của ông Chấn về trong quá trình điều tra, ông bị các điều tra viên ép cung cũng như “tập” thực nghiệm hiện trường như tập kịch.

Mỗi khi nghĩ đến cảnh mình ép cung, doạ nạt trong quá trình điều tra, ông Chấn không khỏi cảm thấy uất ức.

Trước đó, trao đổi với báo chí, Đại tá Nguyễn Văn Chức - Chánh văn phòng Công an tỉnh Bắc Giang - cho biết việc xem xét trách nhiệm của các điều tra viên phải chờ chỉ đạo của cấp trên.

Tức là nếu vi phạm về mặt pháp luật và hoạt động tư pháp thì thẩm quyền xử lý thuộc về Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao; đối với vấn đề quản lý nhà nước, xử lý cán bộ, thuộc thẩm quyền của Bộ Công an.

Trước thông tin tại thời điểm ông Chấn bị khởi tố với tội danh “Giết người”, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang lúc bấy giờ là ông Phạm Văn Minh (lúc đó giữ chức Phó giám đốc CA tỉnh, hiện nay là Giám đốc công an tỉnh Bắc Giang), vì vậy, ông Minh cũng phải bị xem xét trách nhiệm trong việc này.

Về vấn đề này, ông Thân Văn Khoa (Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang) xác nhận: “Thời điểm đấy ông Minh là Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra là đúng rồi. Còn trách nhiệm thế nào phải làm rõ các nội dung đó ra, chứ bây giờ nhận định thì hơi khó. Nếu vi phạm thì chắc cả kiểm sát, cả công an đều có trách nhiệm hết. Liên quan đến ai thì phải xử lý đến đấy”.