Không bảo hộ, không trọng tài, khó lường hậu quả

Theo dõi trận giao đấu giữa Flores với võ sư Đoàn Bảo Châu, võ sư Trịnh Hồng Minh - Giám đốc điều hành môn phái Võ Nhất Nam - cho hay, đây là câu chuyện có nhiều nội dung cần bàn.

Theo võ sư Minh, về tính chất, đây gọi là cuộc giao đấu như nào, thật khó để định nghĩa. “Gọi là luận bàn võ thuật cũng không phải, vì luận bàn thì có thể diễn ra ở đâu cũng được, không cần chuẩn bị gì. Ở hình thức luận bàn, người ta không dụng lực, chỉ diễn hình, biểu ý, thi triển kỹ thuật, chiêu thức nhanh, khéo, chuẩn xác, hợp thời điểm để cho đối phương quan sát, nhận biết và phân tích tác dụng của thể thức, thủ pháp, công pháp, rồi phân tích, luận bàn với nhau” – võ sư Minh lý giải.

Cũng là những phân tích của võ sư Minh, nếu trận đấu đó gọi là giao lưu võ thuật cũng không phải, bởi, với hình thức này, sẽ có thoả thuận không dùng lực, không dụng kình, không dụng khí, nội để đánh vào nhau. “Cũng chỉ dùng nhanh, dùng khéo, dùng chuẩn, hợp thời điểm để giao lưu, tiếp chạm, đánh đến là thôi. Ai trúng đòn nhiều lần, trúng đòn vào vị trí yếu nhược là thua. Nếu gọi là thi đấu hữu nghị thì tương đối đúng, vì các đối thủ là chiến đấu thực sự, tuy có cam kết tiết chế, tuy nhiên, hình thức này vẫn có sự tranh đua, cay cú, vẫn dụng lực mạnh và dĩ nhiên khi dụng lực là sẽ có thể có chấn thương” - võ sư Minh phân tích.

Cũng theo những phân tích của võ sư Minh: “Ở hình thức thi đấu này, tôi cho rằng công tác chuẩn bị là rất sơ sài, cẩu thả. Cuộc đấu không có trang bị bảo hộ, không có trọng tài, không chuẩn bị các yếu tố sơ cấp cứu, nên võ sư Đoàn Bảo Châu mới bị đá sưng mặt và bị choáng. Nếu có trọng tài, sẽ tách hai đấu thủ sau khi một bên đã bị dính đòn, do đó sẽ hạn chế tối đa những rủi ro” .

Với những đánh giá kỹ lưỡng về trận giao đấu, võ sư Minh đưa ra giả thiết, nếu chẳng may Flores dùng lực mạnh hơn, chẳng may cú đá đó trúng vào huyệt đạo nguy hiểm thì võ sư Đoàn Bảo Châu sẽ ra sao?“.  Với góc nhìn này, võ sư Minh đưa ra lời lý giải: “Đó chính là lý do vì sao cơ quan quản lý Nhà nước muốn cấm kiểu thi đấu này”.

Có thể xử lý hình sự, nếu...

Xét về thực tiễn, trận đấu giữa võ sư Bảo Châu và cao thủ Vịnh Xuân đến từ Canada (Flores) đã diễn ra trước sự chứng kiến của nhiều người. Nếu nhìn nhận từ việc giao lưu, học hỏi, có lẽ, câu chuyện pháp lý sẽ không xuất hiện, nghĩa là không truy cứu trách nhiệm từng cá nhân nếu hậu quả xảy ra.

Tuy nhiên, xem xét dưới góc độ luật pháp một cách đầy đủ, luật sư Hằng Nga, Trưởng văn phòng luật sư Hằng Nga, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho hay, có thể truy cứu trách nhiệm hình sự khi thoả mãn các điều kiện theo luật định.

Quan sát trận đấu, luật sư Nga giả thiết: “Tôi ví dụ, trận đấu giữa võ sư Bảo Châu với Flores với kết thúc là một bị kịch, võ sư Châu lĩnh trọn cú đá vào mặt và dẫn đến những hệ luỵ khó lường. Điều này có nghĩa, chắc chắn cơ quan tố tụng sẽ nhập cuộc”.

Còn với trường hợp khác, đặt tình huống võ sư Bảo Châu bị đa chấn thương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và kèm theo đơn của võ sư Châu gửi tới cơ quan tố tụng, thì nguy cơ cao, cao thủ người Canada – Flores sẽ bị xem xét trách nhiệm hình sự, ở tội danh Cố ý gây thương tích.