Mới đây, VKSND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản trả lời ông Hàn Đức Long (58 tuổi, trú tại Tân Yên, Bắc Giang), trong đó bác bỏ yêu cầu xin lỗi vì bị truy tố oan ông này. Sau khi nhận được thông tin này, ngày 10.8, trao đổi với Lao Động, người bảo vệ quyền và lợi ích cho ông Hàn Đức Long - luật sư Vũ Thị Nga cho biết, đã gửi đơn khiếu nại văn bản nói trên của VSKND tỉnh Bắc Giang. Theo đó, đơn được gửi tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, VKSND Tối cao, VKSND tỉnh Bắc Giang…

Nội dung đơn khiếu nại, luật sư Nga cho rằng VKSND tỉnh Bắc Giang là cơ quan gây oan sai sau cùng, do đó phải có trách nhiệm xin lỗi và bồi thường oan cho ông Long.

Ông Long là tử tù bị oan và đã ngồi tù suốt 11 năm. Vừa qua, TAND cấp cao tại Hà Nội đã tổ chức xin lỗi công khai đối với ông về hai tội hiếp dâm trẻ em và giết người. Tuy nhiên, với tội hiếp dâm (mẹ con bà Ngô Thị Khuyến) mà ông từng được tòa tuyên vô tội thì cơ quan tố tụng chưa xin lỗi, bồi thường oan. Vì vậy, ông Hà Đức Long tiếp tục yêu cầu xin lỗi và bồi thường.

Cụ thể, đầu năm 2006, tại bản cáo trạng lần 1, VKSND tỉnh Bắc Giang truy tố ông Hàn Đức Long về ba tội, đó là tội hiếp dâm (đối với hai mẹ con bà Khuyến), tội giết người và hiếp dâm trẻ em đối với cháu Nguyễn Thị Y.

Phiên sơ thẩm lần 1, TAND tỉnh Bắc Giang tuyên ông Long không phạm tội hiếp dâm; còn hai tội còn lại, ông Long bị tuyên tử hình. Ngay sau đó, VKSND tỉnh Bắc Giang kháng nghị theo hướng buộc ông Long phạm cả ba tội, đề nghị toà án phúc thẩm tăng hình phạt.

Ông Hàn Đức Long và người vợ tần tảo, kiên trì kêu oan cho mình suốt hơn 10 năm qua - bà Nguyễn Thị Mai. Ảnh: Bá Đoàn

Ngày 25.6.2007, tại phiên phúc thẩm lần 1, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội tuyên ông Long không phạm tội hiếp dâm và y án sơ thẩm. Đồng thời, VKSND Tối cao cũng rút toàn bộ kháng nghị, phần xét xử phúc thẩm tội hiếp dâm được đình chỉ, do đó phần bản án sơ thẩm về tội danh này đã có hiệu lực pháp luật.

Ông Long kêu oan vì bị tuyên tử hình, Chánh án TAND Tối cao ra kháng nghị và Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao có quyết định giám đốc thẩm hủy toàn bộ hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm trên để điều tra lại.

Năm 2011, VKSND tỉnh Bắc Giang ra cáo trạng lần 2, tiếp tục truy tố ông Long với ba tội danh nói trên.

Tháng 9.2011, TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên sơ thẩm lần 2, một lần nữa tuyên ông Long không phạm tội hiếp dâm, nhưng vẫn tuyên tử hình đối với hai tội danh còn lại. Không đồng tình, ông Long tiếp tục kêu oan.

Ngày 29.11.2011, tại phiên phúc thẩm lần 2, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội (nay là TAND Cấp cao tại Hà Nội) tuyên y án sơ thẩm. Tội danh hiếp dâm không được đề cập tại phiên xử này.

Theo luật sư, việc VKSND tỉnh Bắc Giang khẳng định trách nhiệm bồi thường, xin lỗi thuộc về TAND cấp cao tại Hà Nội cũng như cho rằng bản án phúc thẩm lần 2 tuyên ông Long với ba tội danh trong cùng vụ án là không có căn cứ.

Ngày 3.8, VKSND tỉnh Bắc Giang có văn bản bác bỏ yêu cầu xin lỗi của ông Hàn Đức Long.

Theo cơ quan này, tháng 11.2011, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm, tuyên ông Long không phạm tội hiếp dâm nhưng lại tuyên tử hình về hai tội hiếp dâm trẻ em và giết người nên ông Long không thuộc trường hợp được xác định là bị oan. Do đó, VKSND tỉnh Bắc Giang không có trách nhiệm phải bồi thường.

Tháng 11.2014, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao ra quyết định giám đốc thẩm, tuyên hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm. Quá trình điều tra lại do không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự nên VKSND tỉnh Bắc Giang ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Long về cả ba tội danh.

Thời điểm này ông Long được xác định thuộc trường hợp bị oan về cả ba tội danh đã khởi tố, truy tố, xét xử trong cùng vụ án... Việc giải quyết khôi phục danh dự và bồi thường thuộc trách nhiệm của Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao (nay là TAND Cấp cao tại Hà Nội), là cơ quan gây oan sai cuối cùng cho ông Long. Việc này không thuộc trách nhiệm giải quyết của VKSND tỉnh Bắc Giang.

VKSND tỉnh Bắc Giang đề nghị ông Long liên hệ với TAND cấp cao tại Hà Nội để được xem xét và giải quyết.