Huyền Như đến tòa hôm nay với màu áo trắng thời trang khiến nhiều người dự tòa cho rằng “bị cáo này biểu diễn thời trang”. Bởi ngày hôm qua -à ngày đầu tiên ra tòa, Huyền Như mặc chiếc áo màu hồng “nổi bật” giữa hàng chục bị cáo.

“Bị cáo vay tiền của ai, vay như thế nào ?” - HĐXX hỏi bị cáo Huyền Như. Huyền Như cho biết mình đã vay lãi suất rất cao của nhiều người. “Bị cáo bị các chủ nợ truy đòi, cho ''xã hội đen'' uy hiếp nên bị cáo tìm cách có tiền để trả nợ” - bị cáo Huyền Như trình bày.

 

Huyền Như khai, đầu năm 2010, thông qua đối tượng Trần Hoàng Trung (nhân viên chứng khoán), biết được Cty cổ phần vận tải dầu khí Thái Bình Dương đang có nguồn tiền lớn.

Lúc này, cũng do bức bách từ việc vay 200 tỉ đồng đầu tư vào bất động sản khắp nơi, bị “vỡ nợ”, chủ nợ truy đòi nên Huyền Như bắt đầu hành vi phạm tội để chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Huyền Như đến gặp Phạm Anh Tuấn (Tổng GĐ Cty Thái Bình Dương) huy động gửi tiền vào VietinBank, Chi nhánh TPHCM. Tuy nhiên, ngay lúc này, Huyền Như soạn hợp đồng, ký giả chữ ký của bà Nguyễn Thị Minh Hương (phó GĐ), đóng dấu của VietinBank Chi nhánh TPHCM để ký hợp đồng huy động 1.500 tỉ đồng của Cty Thái Bình Dương.

HĐXX hỏi: “Bị cáo huy động 1.500 tỉ đồng để trả lãi nơi khác, rồi trả lãi cao cả trong lẫn ngoài hợp đồng cho Cty Thái Bình Dương, vậy bị cáo nghĩ rằng có đủ tiền trả cho Cty Thái Bình Dương hay không? Hành vi của bị cáo có thấy là gian dối hay không? Bị cáo chiếm đoạt đến 80 tỉ đồng của Cty Thái Bình Dương…”.

Bị cáo Huyền Như với chất giọng miền Nam, nhẹ nhàng trả lời chất vấn của HĐXX: “Dạ, kính thưa HĐXX, bị cáo biết là sai, nhưng phải trả lãi suất cả trong hợp đồng và ngoài nên bị cáo rút hết 80 tỉ đồng sử dụng vào việc trả lãi cho Nguyễn Thị Lành và Nguyễn Thiên Lý”.

Trong vụ án này, bị cáo Lành và Lý là những đối tượng cho vay nặng lãi với lãi suất cao…