Theo đơn, tử tù Hàn Đức Long đang bị biệt giam tại trại giam Kế (tỉnh Bắc Giang) hiện nằm trong danh sách chuẩn bị thi hành án tử hình.

Là người tham gia bào chữa cho bị cáo Hàn Đức Long, luật sư Ngô Ngọc Trai cho rằng trong vụ án hiếp dâm trẻ em, giết người này có nhiều chi tiết rất vô lý:

“Thứ nhất về nguyên nhân cái chết của cháu bé: Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy về mặt khoa học cháu bé bị chết là do bị dìm chết, chết sặc. Tuy nhiên, mô tả của hồ sơ thì cho rằng bị cáo đẩy cháu bé xuống nước sau đó chạy về nhà chứ không phải dìm chết, chết sặc.

Thứ hai hồ sơ điều tra mô tả rất khập khiễng, rất vênh, không phù hợp với thực tế khách quan. Nếu cháu bé bị ngất rồi sao không nằm ra bãi cỏ, giữa cánh đồng hoang rất dễ thực hiện hành vi hiếp dâm. Tại sao phải đặt song song như vậy, nếu như thế rất khó để thực hiện.

Thứ ba trong đơn kêu cứu nêu rõ khi tiếp xúc với luật sư trong trại giam và tại phiên tòa Long khai báo đã bị cán bộ điều tra đánh đập tưởng rằng sẽ chết ngay trong khi điều tra, Long phải khai nhận theo những nội dung cán bộ điều tra đọc cho để viết.

Bị cáo đều kêu oan, nhưng HĐXX không nghe bị cáo trình bày, bị cáo kêu oan vì sợ chết. Bị cáo khai nhận và ký nhận, viết đơn về cho vợ việc phạm tội nên quá đủ bằng chứng kết tội. Điều này toà chỉ dựa vào những chi tiết này mà kết luận chứng tỏ chưa khách quan.

Ngoài ra trong số 49 bút lục tài liệu bị bỏ ra ngoài hồ sơ vụ án, có một số bản viết tay không hoàn chỉnh đơn xin đầu thú của Hàn Đức Long.

Trước khi điều tra lại thì trong hồ sơ chỉ có một bản đơn xin đầu thú viết ngày 29.10.2005 trong khi đó bị cáo bị bắt từ ngày 19.10.2005. Câu hỏi đặt ra là điều gì đã diễn ra trong khoảng thời gian 10 ngày từ khi bị bắt đến khi có đơn xin đầu thú? Phải chăng có các bản đơn xin đầu thú viết dở dang trước đó là do bị bức ép viết, viết mỗi ngày một ít, viết cho quen... để tới ngày 29.10.2005 mới có bản đơn xin đầu thú hoàn chỉnh?”

Trước đó, khoảng 7 giờ chiều ngày 26.6.2005 vợ chồng anh Sơn, chị Liễu (thuộc huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) đi làm đồng về không thấy con đâu (cháu gái 5 tuổi, tên Yến) nên mọi người đổ xô đi tìm.

Sáng hôm sau người dân đi làm sớm phát hiện thấy xác cháu tại mương nước ngoài đồng. Khám nghiệm dấu vết hiện trường và tử thi cho thấy cháu bị hiếp dâm sau đó bị dìm cho chết. Cơ quan công an khám nghiệm tử thi cho kết quả: Phổi xung huyết, diện cắt có dịch bọt màu đỏ lẫn máu chảy ra. Lòng khí phế quản xung huyết có dị vật lẫn bùn đất. Kết luận xác định: Nạn nhân chết do ngạt nước.

“Sau một khoảng thời gian, Long bị bắt do người dân tố giác tội phạm vụ việc hiếp dâm khác nhưng sau này cơ quan tố tụng không chứng minh được Long phạm tội như tố giác mà lại kết tội Long ở vụ án hiếp dâm trẻ em, giết người này” - luật sư Trai cho biết thêm.

Theo luật sư Ngô Ngọc Trai, bị cáo Long có đầy đủ chứng cứ bị oan, mặc dù đã kêu cứu nhiều nhưng kết cục vẫn không hề thay đổi.

>>Toàn cảnh vụ 10 năm oan sai của ông Nguyễn Thanh Chấn