Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - Cục Hải quan TPHCM vừa cho biết, đơn vị này phối hợp với Cục Điều tra Chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy - Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47) - Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) - Công an TP. Hồ Chí Minh kiểm tra, khám xét hành lý của nghi phạm này. Theo đó, lực lượng chức năng đã phát hiện 4 gói cocain được cất giấu tinh vi trong quần áo, mỹ phẩm, giày dép, băng đĩa và đồ dùng cá nhân khác.

Qua lời khai ban đầu, nghi phạm khai nhận có quen biết và quan hệ tình cảm với một đối tượng người Nigeria thông qua mạng xã hội Meetme và được đối tượng này cho tiền mua vé máy bay, rủ sang Brazil chơi. Khi về nước, được đối tượng trên nhờ mang quà về cho người nhà tại TP.HCM. Khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất, lực lượng hải quan phát hiện số ma tuý trên và bắt giữ.

Hiện hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đã bàn giao toàn bộ người và tang vật cho Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy- CATPHCM đề điều tra mở rộng.

Được biết, trong 5 năm gần đây, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện và bắt giữ 52 nghi phạm (trong đó có 32 phụ nữ, gồm 19 người mang quốc tịch Việt Nam và 13 người nước ngoài) với tội danh vận chuyển trái phép các chất ma tuý. Đa số bị dụ dỗ, lừa gạt, lôi kéo bằng nhiều thủ đoạn, hình thức khác nhau để vận chuyển ma tuý cho các đường dây do người da màu gốc Châu Phi cầm đầu.

Vụ việc này là hồi chuông cảnh báo về tình trạng phụ nữ dễ bị các đối tượng buôn ma tuý dụ dỗ, lôi kéo, lừa gạt bằng thủ đoạn là lên mạng làm quen, “chat”, tìm bạn hoặc tình cờ gặp rồi quan hệ tình cảm, ngỏ ý hợp tác làm ăn để vận chuyển trái phép các chất ma tuý.