Theo cáo trạng, vào lúc 21h20 ngày 21.4.2012, khi vừa đáp chuyến bay từ Doha (Qatar) đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM) thì Kosal bị kiểm tra hành lý. Sau khi lục soát tư trang hành lý của hành khách khả nghi này, hải quan sân bay đã phát hiện 2 gói nylon chứa chất tinh thể màu trắng được giấu trong tấm lót ở hai cạnh của chiếc valy, với tổng trọng lượng cả bao bì là 5,2kg.

Sự việc được nhanh chóng trình báo lên Cơ quan CSĐT - Công an TPHCM. Qua xét nghiệm nhanh, chất tinh thể thu được từ hành lý của Hom Kosal là ma túy tổng hợp, có chứa thành phần methamphetamine. Ngay sau đó, Công an TPHCM đã ra quyết định bắt giữ Hom Kosal cùng tang vật.

Kết quả giám định chính thức từ cơ quan chức năng kết luận, tổng trọng lượng chất ma túy tổng hợp mà Hom Kosal vận chuyển bất hợp pháp vào Việt Nam là 4,963kg.

Tại cơ quan công an, Kosal khai từ cuối năm 2011 làm nhân viên phục vụ tại nhà hàng CityBar (thành phố Phnom Penh) và quen biết với một phụ nữ người Thái Lan thường gọi là “chị Hai” (không rõ lai lịch). Thông qua sự giới thiệu của "chị Hai", Kosal gặp một người đàn ông gốc Phi thường gọi là “anh Trai” (cũng không biết rõ lai lịch). Sau đó, Kasol được đối tượng này 3 lần mời sang nước CH Benin (Châu Phi) du lịch.

Sau 2 lần vận chuyển trót lọt ma túy từ Benin về Campuchia, Kosal được người đàn ông này giao nhiệm vụ chuyển lô hàng thứ ba, nhưng theo lộ trình từ Benin, quá cảnh ở Dubai rồi về Việt Nam, sau đó theo đường bộ chuyển ma túy về Campuchia. Ngoài 1.000USD tiền công như các lần trước cùng vé máy bay, chuyến này Kosal được người đàn ông này đưa thêm 1.300USD để làm lộ phí.
 
Ngày 19.4.2012, tại Benin, người đàn ông này đưa cho Kosal 1 chiếc valy màu nâu để vận chuyển về Campuchia giao cho một phụ nữ người Thái Lan (không rõ lai lịch). Đến ngày 21.4.2012, Kosal vận chuyển chiếc valy trên, cho quần áo của mình vào để ngụy trang và được người đàn ông gốc Phi giao vé máy bay đi về Việt Nam. Khi đến sân bay Tân Sơn Nhất, lúc làm thủ tục nhập cảnh thì Kosal bị bắt giữ cùng tang vật như đã nêu trên.

Tại phiên xử ngày 27.9, xét thấy bị cáo Kosal vận chuyển ma túy với số lượng lớn, mức độ vi phạm nghiêm trọng, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo với mức án như trên.