Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định: “Băng cướp đã dùng xe gắn máy làm phương tiện gây án, dùng dao chém nạn nhân cướp tài sản trên nhiều địa bàn gồm quận 2, Tân Bình, quận 12, huyện Nhà Bè, Bình Chánh…, chém nhiều người cướp tài sản”.

Chủ tọa phiên tòa nhấn mạnh: “Hành vi gây án của băng cướp không những gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. HĐXX không chấp nhận cách bào chữa của các luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Các bị cáo phạm tội có tổ chức, gây ra nhiều lần, chỉ trong một tháng các bị cáo gây ra từ 2-3 vụ cướp táo tợn, dùng dao chém nạn nhân nhiều nhát… Xét thấy các bị cáo khai báo thành khẩn, nhưng lại không có thái độ ăn năn hối cải nên phải áp dụng hình phạt thật nghiêm để đủ sức răn đe”.

“Tướng cướp” Hồ Duy Trúc lãnh án tử.  

Vào lúc 15h30, Tòa tuyên án tử hình “tướng cướp” Hồ Duy Trúc (SN 1993) về tội “cướp tài sản”. Như vậy, HĐXX đã lượng hình mức án cao nhất, trong khi đó, Viện KSND TPHCM chỉ đề nghị mức án cho bị cáo Trúc là “tù chung thân”.

Các bị cáo cùng về tội “cướp tài sản” là Nguyễn Hoàng Phương (SN 1993) 20 năm tù, Trần Thanh Tuyền (SN 1991) 12 năm tù, Trần Văn Luông (SN 1988, “phó tướng” của Trúc) tù chung thân và Huỳnh Thanh Sơn (SN 1982) 18 năm tù.

Hai bị cáo bị lượng hình về tội "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có" là Cao Danh Hưng (SN 1983) 2,6 năm tù và Đàm Văn Võ (SN 1990) 9 tháng tù.

Bị cáo Huỳnh Bảo Anh (SN 1968) 12 năm tù tội "cướp tài sản" và "tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng".

Tòa cũng tuyên buộc, bị cáo Trúc, Luông và Phương liên đới bồi thường cho chị Thúy (nạn nhân bị chém đứt lìa bàn tay, tại cầu Phú Mỹ) 100 triệu đồng tiền thuốc men chữa trị. Ngoài ra, 3 bị cáo này cũng phải bồi thường dân sự cho hàng chục nạn nhân trong 15 vụ cướp gồm tiền thuốc men, tài sản, xe gắn máy bị cướp… với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Gia đình Trúc gây mất trật tự an ninh tại tòa, khiến cảnh sát phải tăng cường bảo vệ áp giải các bị cáo về trại giam.  

Ngay khi tòa tuyên án tử hình “tướng cướp” Hồ Duy Trúc, gia đình bị cáo này đã la hét, gây mất trật tự an ninh tại phiên tòa. Lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp và bảo vệ tòa đã phải mời những người thân của Trúc ra ngoài. Thậm chí, người gia đình Trúc còn lao đến đập máy ảnh của phóng viên tác nghiệp tại phiên tòa.

Khi áp giải các bị cáo ra xe đặc chủng về trại giam thì gia đình Trúc tiếp tục la hét, chửi bới khiến lực lượng cảnh sát phải bảo vệ nghiêm ngặt để đưa các bị cáo ra xe áp giải về trại giam.

Thậm chí, một số người nhà của Trúc tỏ thái độ rất hung hăng, chửi bới tòa và lớn tiếng hăm dọa các nạn nhân đến dự phiên tòa…