Theo cáo trạng, Sỹ có quan hệ tình cảm với chị V.T.N.H (SN 1988, quê tỉnh Đồng Tháp). Do Sỹ thường xuyên rượu chè, thuốc lá nên chị H có lời chê bai. Thời gian sau đó, hai người nảy sinh mâu thuẫn. Buồn vì bị người yêu chê bai, Sỹ nảy sinh ý định giết chị H rồi tự sát.

Khoảng 15h45 ngày 3.12.2012, Sỹ gọi điện rủ chị H đi chơi. Chị H đồng ý rồi chạy xe đến gần nhà của Sỹ, gọi Sỹ ra chở mình đi. Do có ý định giết chị H từ trước, Sỹ bí mật bỏ một con dao vào túi quần, đợi thời cơ thuận lợi sẽ ra tay.

Lòng vòng qua nhiều tuyến đường ở P.Linh Xuân, đến khoảng 18h cùng ngày thì cả hai đến một vườn tràm ở khu phố 1, P.Linh Xuân ngồi chơi. Được một lúc, hai người lại tiếp tục cãi nhau.

Thấy con dao trong túi quần của Sỹ lòi ra, chị H lấy rồi hỏi Sỹ mang theo dao để làm gì thì Sỹ nói là có công chuyện. Do chị H không trả, Sỹ và chị H giằng co một lúc thì Sỹ giật lại được con dao trên tay chị H rồi đâm nhiều nhát vào cổ, ngực chị H làm chị H gục ngay tại chỗ.

Thấy chị H nằm bất động, Sỹ tiếp tục dùng dao cứa thêm một nhát vào cổ chị H rồi kéo nạn nhân vào bãi bùn phía sau vườn tràm. Sỹ tháo 3 chiếc nhẫn vàng trên tay chị H ra rồi cho vào túi quần.

Sau đó, thấy nạn nhân còn thoi thóp thở, Sỹ lập tức lấy chiếc mũ bảo hiểm đập thêm nhiều phát nữa vào đầu nạn nhân khiến chiếc mũ bị vỡ. Biết chị H đã chết hẳn, Sỹ bẻ cành cây tràm phủ lên trên xác nạn nhân rồi ném bỏ dao, mũ bảo hiểm vào một góc tường gần đó. Chiếc xe máy của nạn nhân, Sỹ đẩy vào bãi đất trống cách xa hiện trường để mọi người khỏi phát hiện.

Sau khi thực hiện xong hành vi tàn ác của mình, Sỹ đi bộ về nhà thay đồ, tắm rửa, xem như không có chuyện gì xảy ra. 3 chiếc nhẫn vàng cướp được của chị H, Sỹ bí mật đem giấu 2 chiếc, 1 chiếc mang đi bán được hơn 4,1 triệu đồng, rồi bỏ trốn về nhà một người bạn tên là L ở Tiền Giang. Tại đây, Sỹ nhờ bạn dẫn đi mua thuốc trừ sâu để thực hiện ý định tự tử.

Về phần gia đình chị H, tối ngày 3.12.2012 do không thấy con gái về nhà nên tổ chức đi tìm nhiều nơi nhưng không thấy. Sang ngày hôm sau, cha của chị H trình báo sự việc tới cơ quan công an. Cùng ngày, quần chúng phát hiện thấy chiếc xe máy vô chủ ở bãi đất trống nên báo với chính quyền địa phương. Qua truy tìm, đến ngày 6.12.2012, Công an Q.Thủ Đức phát hiện ra xác chị H tại hiện trường vụ án.

Khoảng 9h ngày 7.12.2012, sau khi bán nốt 2 chiếc nhẫn vàng của nạn nhân để lấy tiền cho bạn mượn, Sỹ mang số thuốc trừ sâu trộn vào chén đậu hũ rồi ăn với mục đích tự sát. Sau khi ăn được một lúc, Sỹ thấy khó chịu nên nhờ bạn chở đến Bệnh viện Nhân Dân 115 (Q.10, TPHCM) cấp cứu.

Thấy Sỹ bị ngộ độc nên L liền lấy điện thoại của Sỹ gọi vào một số trong danh bạ để báo tình hình thì lại gọi đúng vào số của cha chị H. Do nghi ngờ Sỹ chính là hung thủ gây ra cái chết cho con gái mình, nên khi nghe tin Sỹ đang cấp cứu, cha chị H đã báo lại cho công an đến bắt Sỹ ngay sau đó.

Sau khi sức khỏe ổn định, Sỹ được đưa về Công an Q.Thủ Đức để điều tra làm rõ về cái chết của chị H. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, Sỹ đã cúi đầu khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.