Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Đàm Hữu Phúc (SN 1965), Phan Nhựt Trường (SN 1967), Nguyễn Thị Bích (SN 1970), Phan Ngọc Thắng (SN 1967) và Trương Thị Hoàng Yến (SN 1987).

Theo cáo trạng, Phúc và Trường có quen biết nhau từ trước và có trao đổi số điện thoại để liên lạc với nhau trong việc vận chuyển hàng từ Campuchia về Việt Nam và ngược lại.

Tháng 8.2011, Phúc đề nghị Trường vận chuyển thuê ma túy dạng “đá” cho mình từ Campuchia về Việt Nam, cứ vận chuyển trót lọt 100 gram thì sẽ nhận 50USD (khoảng 1 triệu đồng) tiền công. Nghe bùi tai, Trường đồng ý.

Do có quen biết, đồng thời cũng là bạn hàng thường xuyên nên Phúc thường mua ma túy của người phụ nữ có tên Thúy ở Campuchia. Để tiện trong việc giao dịch cũng như đảm bảo tính bí mật, cả hai thống nhất cách giao dịch bằng cách Phúc giao tiền cho người của Thúy tại TPHCM tên là Hugo, sau đó mới nhận hàng.

Sau khi nhận được thông tin đã nhận tiền từ Hugo, Thúy giao ma túy cho Trường (lúc này đã sang Campuchia để vận chuyển ma túy về Việt Nam), rồi Trường vận chuyển từ Campuchia về TPHCM giao lại cho Phúc. Phúc bán lẻ ma túy cho Nguyễn Thị Bích, Phan Ngọc Thắng, Trương Thị Hoàng Yến và các đối tượng tên là Thông, Nam (chưa xác định được lai lịch) để thu lợi bất chính.

Khoảng 19h30 ngày 11.3.2012, trong lúc Phúc và Trường đang gặp nhau để giao nhận ma túy tại công viên 23 Tháng 9 (P.Phạm Ngũ Lão, Q.1) thì bị lực lượng công an bắt quả tang. Tại hiện trường, công an thu giữ 2 túi nilông (qua giám định cho thấy bên trong có 10 gói nilông nhỏ đều chứa tinh thể trong suốt, chứa thành phần Methamphetamine, tổng trọng lượng 1.004,4 gram). Khám xét chỗ ở của Phúc, cơ quan công an phát hiện và thu giữ thêm 135,6437 gram Methamphetamine.

Qua điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an xác định, trước khi bị bắt, Phúc đã thực hiện tổng cộng 11 lần mua bán trái phép chất ma túy, với tổng trọng lượng 1.310 gram ma túy dạng “đá” (Methamphetamine). Như vậy, kể cả lần bị bắt quả tang, Đàm Hữu Phúc đã thực hiện 12 lần mua bán trái phép chất ma túy, tổng trọng lượng mua bán là 2.314,4 gram.

Với những tình tiết phạm tội như trên, HĐXX đã kết luận bị cáo Đàm Hữu Phúc là kẻ cầm đầu trong đường dây ma túy xuyên quốc gia này, với số lượng ma túy mua bán lớn, phạm tội nhiều lần với tính chất nguy hiểm và tinh vi…, nên đã tuyên phạt mức án “tử hình”. Bị cáo Phan Nhựt Trường là đối tượng phạm tội nhiều lần với vai trò tích cực, vận chuyển số lượng ma túy lớn, phạm tội nhiều lần… nên HĐXX tuyên mức án tù chung thân. Nguyễn Thị Bích, Phan Ngọc Thắng, Trương Thị Hoàng Yến lần lượt nhận các mức án 15 năm, 7 năm và 6 năm tù giam về tội “mua bán trái phép chất ma túy”.