Theo thông tin từ cơ quan công an, do cần tiền mua ma túy, Phương cùng 2 đối tượng là Tuấn (nhà ở km7 - Hải Đông - Móng Cái) và Thịnh (trú tại Hải Tiến - Móng Cái) rủ nhau đi trộm cắp chó tại km 9 - Hải Đông - Móng Cái.

Sau khi thống nhất kế hoạch, Phương, Tuấn và Thịnh đến địa điểm trên rình phục để bắt chó thì bị nhân dân phát hiện, đuổi bắt. Trong quá trình bỏ chạy, thấy xe máy do Tuấn điều khiển chạy quá chậm, Phương đã nhảy xuống chạy bộ.

Khi chạy đến đoạn đường gần trụ sở UBND xã Hải Đông, thấy chị Nguyễn Thị Hồng (SN 1979, trú tại xã Hải Đông) điều khiển xe máy hướng Hải Hà - Móng Cái, Phương liền nảy ý định cướp xe của chị Hồng để chạy trốn. Tiếp đó, Phương đã chặn xe, dùng dao nhọn, đá, khống chế chị Hồng để cướp xe, rồi đẩy chị Hồng cùng xe đổ xuống lề đường.

Trong khi chị Hồng chưa kịp đứng dậy, Phương liền tiến đến định dựng xe máy của chị Hồng lên để bỏ trốn. Do phía sau xe máy của chị Hồng chở hàng nặng, Phương không dựng xe lên được.

Cùng lúc đó, người dân đuổi đến nơi, Phương đành phải bỏ xe lại và chạy xuống bờ sông để trốn. Khi chạy được khoảng 300m, hắn đã bị bắt giữ.