Trả lời báo chí liên quan đến trận đấu, Phó Vụ trưởng Vụ Thể dục thể thao quần chúng, Tổng cục Thể dục Thể thao, ông Đặng Danh Tuấn cho hay, cuộc tỉ thí nói trên chưa tuân thủ quy định về tổ chức thi đấu các giải thể thao quần chúng và không được cấp phép.

Luận bàn về tính pháp lý, tiến sĩ, luật sư Lê Văn Thiệp, Trưởng văn phòng luật sư Toàn Cầu, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho rằng, đây là trận đấu không có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

“Về nguyên tắc pháp lý, nếu trận đấu này chỉ thuần tuý là giao lưu, học hỏi võ thuật, phi lợi nhuận thì không phạm luật” – tiến sĩ Thiệp khẳng định. Cũng theo ông Thiệp: “Nếu nói gây rối trật tự cũng không phải, vì họ tổ chức lặng lẽ, ở một nơi kín đáo. Nếu ở hành vi cố ý gây thương tích cũng càng không, vì sau thi đấu không thấy ai kêu chấn thương hay làm đơn tố cáo theo luật định là khởi tố theo yêu cầu của bị hại. Nó giống như bất cứ một cuộc giao lưu thể thao nào, như 2 người nào đó tự nhận mình là khoẻ, rủ nhau ra tỉ thí, có thể là võ học, có thể là vật tay, vật chân”.

So sánh với một giải thể thao quần chúng, tiến sĩ Thiệp cho rằng, rõ ràng đây không thể coi là một giải đấu, bởi họ không treo giải, không lợi nhuận, không ban tổ chức, không bán vé hay ồn ào.

“Màn tỉ thí không trái đạo đức xã hội, không trái thuần phong mỹ tục và không trái pháp luật. Trận đấu mang tính khích lệ tinh thần thượng võ, giúp mọi người nâng cao sức khoẻ, không làm phương hại đến ai cũng không ảnh hưởng xấu đến dư luận, thậm chí còn đem lại hiệu ứng tích cực” – ông Thiệp nói tiếp.

Với những phân tích về luật học, ông Thiệp cho hay, các cơ quan chức năng không nên quá cứng nhắc khi xử lý các tình huống giao lưu thể dục, thể thao. Và về nguyên tắc, khi các cơ quan quản lý muốn truy cứu, sẽ phải đưa ra được những lý lẽ, căn cứ pháp lý thuyết phục, chỉ được làm những gì pháp luật cho phép.